Phải làm gì khi cha mẹ ép buộc kết hôn với người nước ngoài?

Tóm tắt câu hỏi:

Phải làm gì khi cha mẹ ép buộc kết hôn với người nước ngoài?

Xin chào luật sư, Hiện giờ em không biết phải là thế nào, mong luật sư tư vấn giúp em: Em năm nay 24 tuổi, bác em có nói với bố mẹ em muốn làm mối em cho một người nước ngoài (Hàn Quốc) mà bác ấy quen biết, em có nghe bác em nói đó là một người giàu có, đang làm tổng giám đốc cho công ty may mặc bên Hàn. Vì gia đình cũng không khá giả gì nên bố mẹ em cũng muốn gả em cho anh ấy để đổi đời. Em không chịu nên có cãi nhau với bố mẹ. Mẹ có dọa em nếu không lấy mẹ sẽ tự tử. Giờ em phải làm sao đây, thưa luật sư. Em mong nhận được phản hồi sớm từ luật sư. Cảm ơn luật sư rất nhiều.

Người gửi: Nguyễn Hoàng Kiều Trang (Yên Bái)

Phải làm gì khi cha mẹ ép buộc kết hôn với người nước ngoài?

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp luật

– Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009;

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

– Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

2. Phải làm gì khi cha mẹ ép buộc kết hôn với người nước ngoài?

Cưỡng ép kết hôn là việc đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để buộc người khác phải kết hôn trái với ý muốn của họ.

Tại điều 5 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.”

Như vậy, cưỡng ép người khác kết hôn là một trong những hành vi bị pháp luật cấm đoán. Theo đó, hành vi này tùy từng trường hợp cụ thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự:

– Trong trường hợp hành vi cưỡng ép này được thực hiện lần đầu thì có thể sẽ bị xử phạt hành chính. Điều 55 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 55. Hành vi cưỡng ép kết hôn, ly hôn, tảo hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện tiến bộ

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

1. Cưỡng ép người khác kết hôn, ly hôn, tảo hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần hoặc bằng thủ đoạn khác.

2. Cản trở người khác kết hôn, ly hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác.”

– Nếu trước đây đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi cưỡng ép người khác kết hôn mà vẫn vi phạm thì có khả năng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng ép kết hôn được quy định tại Điều 146 Bộ luật hình sự:

“Điều 146. Tội cưỡng ép kết hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ

Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.”

Đối với trường hợp của bạn, trước hết bạn nên bình tĩnh ngồi nói chuyện với bố mẹ về vấn đề này. Nếu bố mẹ vẫn cương quyết ép buộc bạn lấy chồng trái với ý muốn của bạn, bạn có thể trình báo với cơ quan công an, chính quyền địa phương để có biện pháp giải quyết phù hợp.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề phải làm gì khi cha mẹ ép buộc kết hôn với người nước ngoài? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Phải làm gì khi cha mẹ ép buộc kết hôn với người nước ngoài?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề