Phải làm gì khi công an gây khó dễ trong lúc làm thủ tục xin cấp lại chứng minh nhân dân?

Con trai tôi tên Nguyễn văn cường Đi trung tâm cai nghiện về được 5 tháng sau đó bị mất giấy chứng Minh nhân dân. Lên công an thị trấn Tri Tôn xin xác nhận mất cmnd. Công an không kí giấy xác nhận làm giấy. Bảo phải đưa giấy chung tâm cai nghiện cho về mới ki. Sau đó con tôi ra về kêu công an trả lại sổ hộ khẩu.Công an không trả. Sáng hôm sau tôi lên gặp trưong ban công an thị trấn tri tôn lên xin lấy sổ hộ khẩu lời qua tiếng lại không trả tôi về thì 4 người công an bắt nắm đầu tôi vô kêu làm việc dùng tại đánh vào đầu tôi và còn trữ tôi con đĩ tao đánh cho mày Lôi con còn đá vào hông tôi .tôi bắt tĩnh nhốt tôi lại không thả ra 1tieng sau mới thả . Hiện nay tình trạng sức khỏe tôi bị đánh đang nhập viện

Nguyễn Cường

Căn cứ pháp lý

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến việc cấp lại chứng minh nhân dân (CMND).

Dựa theo thông tin được cung cấp và căn cứ theo pháp luật về xác định thông tin lai lịch có liên quan đến 1 cá nhân, trước hết cần làm rõ các quy định pháp luật về xác định quyền và nghĩa vụ của cá nhân có liên quan trong sự việc này.

Theo đó, căn cứ theo điều 5 Nghị định 05/1999 quy định:

Điều 5. Đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân
1- Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân :
a) Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;
b) Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;
c) Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;
d) Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
e) Thay đổi đặc điểm nhận dạng.
2- Trường hợp bị mất Chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại.

Ngoài ra, căn cứ thêm vào điểm 2 Mục I Thông tư 04/1999 quy định về đối tượng tạm thời chưa được cấp CMND:

2. Đối tượng tạm thời chưa được cấp CMND bao gồm:
a- Đang chấp hành lệnh tạm giam tại trại giam, nhà tạm giữ.
b- Đang thi hành án phạt tù tại trại giam, phân trại quản lý phạm nhân thuộc trại tạm giam;
c- Đang chấp hành quyết định đưa vào các trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;
d- Những người đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác không có khả năng điều khiển được năng lực hành vi của bản thân họ bao gồm người bị bệnh đang điều trị tập trung tại các bệnh viện tâm thần, cơ sở y tế khác. Những người tuy không điều trị tập trung nhưng có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền chứng nhận họ bị bệnh không điều khiển được năng lực hành vi thì cũng tạm thời chưa được cấp CMND.
Các trường hợp trên sau khi chấp hành xong các quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính khác, được thay đổi biện pháp ngăn chặn, được trả tự do hoặc khỏi bệnh tâm thần công dân đem các giấy tờ có liên quan đến Công an cấp huyện làm các thủ tục cấp CMND

Theo đó, để đảm bảo cho việc thực hiện các giao dịch dân sự được liên tục, đảm bảo thì người bị mất chứng minh nhân dân được quyền tiến hành thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân căn cứ theo điều 6 Nghị định 05/1999 quy định về thủ tục khi thực hiện việc cấp lại CMND:

Điều 6.  Thủ tục cấp Chứng minh nhân dân
b) Đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân theo Điều 5 Nghị định này.
Đơn trình bày rõ lý do xin đổi chứng minh hoặc cấp lại có xác nhận của công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.
Xuất trình hộ khẩu thường trú;
Xuất trình quyết định thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;
Chụp ảnh;
In vân tay hai ngón trỏ;
Khai tờ khai xin cấp Chứng minh nhân dân;
Nộp lại Chứng minh nhân dân đã hết hạn sử dụng, hư hỏng hoặc có thay đổi nội dung theo quy định tại các điểm c, d, e Điều 5 Nghị định này.
2- Kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ và làm xong thủ tục theo quy định tại điểm a, b trên đây, cơ quan công an phải làm xong Chứng minh nhân dân cho công dân trong thời gian sớm nhất, tối đa không quá 15 ngày (ở thành phố, thị xã), và 30 ngày (ở địa bàn khác).
3- Công dân được cấp lần đầu, đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân, phải nộp lệ phí theo quy định.
Từ các căn cứ trên, việc một người bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, sau thời hạn chấp hành từ 12 đến 24 tháng ( căn cứ theo khoản 2 điều 95 Luật xử lý vi phạm hành chính ) thì được cấp Giấy chứng nhận đã chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc ( căn cứ theo quy định tại điều 31 Nghị định 221/2013/NĐ-CP ).

Như vậy, việc cơ quan công an yêu cầu phải có giấy xác nhận từ cơ sở cai nghiện là không trái theo quy định pháp luật. Tuy nhiên việc thu giữ sổ hộ khẩu của Công an là trái theo quy định tại điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú
2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Tẩy, xóa, sửa chữa hoặc có hành vi khác làm sai lệch nội dung sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú;
3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Khai man, giả mạo hồ sơ, giấy tờ để được đăng ký thường trú, tạm trú, cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;
4. Hình thức xử phạt bổ sung:
Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm a Khoản 2; Điểm a, b, c Khoản 3 Điều này.
5. Biện pháp khắc phục hậu quả:
a) Buộc thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú đối với hành vi quy định tại Điểm a Khoản 2; Điểm a Khoản 3 Điều này;
Theo đó, người bị vi phạm, bị thiệt hại được quyền kháng cáo đến cấp trên hoặc thủ trưởng đơn vị của cá nhân đã có hành vi vi phạm về quản lý hành chính để giải quyết theo thủ tục khiếu nại, tố cáo được quy định tại chương XXI Luật tố tụng hành chính.

Cuối cùng liên quan đến hành vi xúc phạm gây tổn hại về sức khoẻ, tinh thần của người khác. Nếu có chứng cứ về việc bị xâm hại đến an toàn danh dự, nhân phẩm hoặc có xác nhận của cơ quan y tế về giám định thương tật, nếu có tỷ lệ thương tật từ 11% trở lên thì người bị thiệt hại được quyền khởi kiện vụ án hình sự căn cứ theo quy định tại điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác 
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: 
a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;
b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;
c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
d) Phạm tội 02 lần trở lên;
đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;
e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;
h) Có tổ chức;
i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;
m) Có tính chất côn đồ;
n) Tái phạm nguy hiểm;
o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về các vấn đề pháp lý liên quan đến việc cấp lại chứng minh nhân dân và thủ tục giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Văn Minh

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề