Phải làm thế nào khi có người thân bị lừa bán?

Tóm tắt tình huống:

Thưa luật sư, em có một em gái họ bị lừa bán sang Trung Quốc làm ăn mà đến nay không liên lạc được thì gia đình em phải làm như thế nào vậy ạ? Em rất mong được tư vấn, em và gia đình xin chân thành cảm ơn ạ!
Người gửi: Nguyễn Thu

Luật sư tư vấn:

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới công ty Luật Việt Phong. Về vấn đề của chị, công ty luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn chị như sau:

1/ Cơ sở pháp lý.

2/ Phải làm thế nào khi có người thân bị lừa bán?

Theo thông tin chị cung cấp, em họ của chị bị lừa sang Trung Quốc làm ăn nhưng đến nay không thể liên lạc được. Căn cứ Điều 4 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009 về trách nhiệm đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm như sau:
1. Các cơ quan Công an, Kiểm sát, Toà án, Tư pháp, Thanh tra và các cơ quan hữu quan khác có trách nhiệm thi hành đầy đủ chức năng, nhiệm vụ của mình, đồng thời hướng dẫn, giúp đỡ các cơ quan khác của Nhà nước, tổ chức, công dân đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm, giám sát và giáo dục người phạm tội tại cộng đồng.
2. Các cơ quan, tổ chức có nhiệm vụ giáo dục những người thuộc quyền quản lý của mình nâng cao cảnh giác, ý thức bảo vệ pháp luật và tuân theo pháp luật, tôn trọng các quy tắc của cuộc sống xã hội chủ nghĩa; kịp thời có biện pháp loại trừ nguyên nhân và điều kiện gây ra tội phạm trong cơ quan, tổ chức của mình.
 3. Mọi công dân có nghĩa vụ tích cực tham gia đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm.
Như vậy, khi chị và gia đình có căn cứ chứng minh rằng em họ bị lừa sang Trung Quốc vì mục đích phi pháp hoặc bằng hành vi trái pháp luật thì nhanh chóng làm đơn tố cáo người có hành vi xâm hại liên quan hoặc đơn trình báo sự việc với cơ quan công an, chính quyền địa phương để có sự giúp đỡ, hỗ trợ và điều tra từ chính quyền. Căn cứ theo quy định tại Điều 101 Bộ luật Tố Tụng Hình sự 2003 về tố giác và tin báo về tội phạm:
Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.
Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản.
Bên cạnh viêc tìm hiểu và cung cấp các chứng cứ, lời khai cho cơ quan chức năng, chị và gia đình có thể sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng như báo, đài phát thanh – truyền hình, mạng xã hội để cập nhật thêm thông tin, nhờ sự giúp đỡ. Ngoài ra, gia đình hãy chủ động tìm cách liên lạc với người em họ bị mất tích và khai thác các thông tin liên quan đã có để phục vụ cho công tác điều tra thuận lợi và nhanh chóng. 
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Phải làm thế nào khi có người thân bị lừa bán? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khaòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Đỗ Đức Toàn 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Phải làm thế nào khi có người thân bị lừa bán?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề