Phạm tội giết người sau đó gia đình người bị hại rút đơn tố cáo thì có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Tóm tắt câu hỏi

Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi như sau rất mong được luật sư tư vấn: 
Do xô xát khi say rượu mà con tôi đã đâm chết người. Gia đình của người bi chết đã tố cao và hiện nay vụ việc đang được điều tra. Luật sư cho tôi hỏi khi gia đình tôi bồi thường và thuyết phục được gia đình bên đó tút đơn tố cáo, bãi nại thì con tôi có phải đi tù không? Xin cám ơn luật sư!
Người gửi: Thái Hằng (Bắc Ninh)
Bài viết liên quan:

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, Luật Việt Phong xin tư vấn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Hình sự 2015 (sứa đổi, bổ sung năm 2017)
– Bộ luật Tố tụng hình sự 2015

2/ Phạm tội giết người sau đó gia đình người bị hại rút đơn tố cáo thì có phải chịu trách nhiệm hình sự không? 

Trước hết theo như bạn trình bày thì chúng tôi có thể xác định hành vi của con bạn đã cấu thành tội giết người quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự như sau:
Điều 123. Tội giết người
1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Giết 02 người trở lên;
b) Giết người dưới 16 tuổi;
c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;
d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
…..”
Bên cạnh đó, như thông tin bạn cung cấp thì vào thời điểm thực hiện hành vi nêu trên con bạn đang trong tình trạng say rượu. Điều này không ảnh hưởng đến việc phải chịu tội của con bạn. Nói cách khác, con bạn vẫn bị truy cứu trách nhiêm hình sự về tội giết người. Quy định được ghi nhân trong Điều 13 Bộ luật Hình sự như sau:
“Điều 13. Phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác
Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.”
Ngoài ra, liên quan đến câu hỏi của bạn về việc có xử lý hình sự khi gia đình người bị hại đã rút đơn không, chúng tôi xin trình bày như sau: Bộ luật Hình sự khác với quy định trong Bộ luật Dân sự. Cụ thể, nếu trong quan hệ dân sự thì các bên tự nguyện thỏa thuận vì vậy có thể giải quyết các tranh chấp. Ngược lại, trong hình sự thì luật Hình sự bảo vệ các khách thể vì vậy khi tổ chức, cá nhân có các hành vi xâm phạm nghiêm trọng các đối tượng này thì phải bị xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên,liên quan đến một số tội danh về xâm phạm danh dự, nhân phẩm hoặc xâm phạm sức khỏe ở mức độ nhẹ thì pháp luật quy định chỉ khởi tố tức tiến hành giải quyết vụ án khi có sự yêu cầu của người bị hại. Cụ thể, điều này đươc quy đinh tại Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự như sau:
Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại
1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.
2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.
3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.”
Như đã trình bày ở trên thì tội giết người được quy định cụ thể tại Điều 123 Bộ luật Hình sự, không thuộc các tội danh nêu trên. Vì vậy, cho dù gia đình bạn có thuyết phục được gia đình nạn nhân rút đơn… thì con bạn vẫn sẽ bị xử lý hình sự về tội danh giết người. Tuy nhiên, việc gia đình bạn cố gắng bồi thường cho gia đình nạn nhân sẽ là tình tiết giảm nhẹ thuộc trường hợp theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả”. Đây sẽ là cơ sở để Tòa án áp dụng mức hình phạt nhẹ hơn cho con bạn.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Phạm tội giết người sau đó gia đình người bị hại rút đơn tố cáo thì có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Chúng tôi hy vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài 1900 6589 tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Phùng Thị Mai

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Phạm tội giết người sau đó gia đình người bị hại rút đơn tố cáo thì có phải chịu trách nhiệm hình sự không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề