Phân biệt tội cướp tài sản và tội cưỡng đoạt tài sản

Posted on Tư vấn luật hình sự 319 lượt xem

Tóm tắt câu hỏi

Phân biệt Tội cướp tài sản với tội cưỡng đoạt tài sản
Người gửi: Đăng Ngư
Bài viết liên quan:
cuong-doat-ts-jpg-11082014105033-U17.jpg

Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự 2015

2. Phân biệt tội cướp tài sản và tội cưỡng đoạt tài sản

Khoản 1 Điều 168 Bộ luật hình sự 2015 quy định về cấu thành cơ bản tội cướp tài sản như sau:
Điều 168. Tội cướp tài sản
1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.
Khoản 1 Điều 1670 Bộ luật hình sự 2015 quy định về cấu thành cơ bản tội cưỡng đoạt tài sản như sau:
Điều 170. Tội cưỡng đoạt tài sản
1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
Như vậy, hai tội này đều là tội phạm xâm phạm quyền sở hữu tài sản; chủ thể của 2 tội này đều là người có năng lực  trách nhiệm hình sự (từ 14 tuổi trở lên) và thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý trực tiếp nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác. Và đều là cấu thành hình thức tức là thời điểm hoàn thành tội phạm là thời điểm thực hiện hành vi không xét đến việc đã chiếm đoạt được tài sản hay chưa.
Tuy nhiên, cũng từ quy định này ta xác định được điểm khác nhau cơ bản giữa 2 tội này là yếu tố ” hành vi trong mặt khách quan” cấu thành tội phạm. Cụ thể:
– Ở tội cướp tài sản thì hành vi ở mặt khách quan của tội này là hành vi “dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản”
– Ở tội cưỡng đoạt tài sản thì hành vi ở mặt khách quan của tội này là hành vi “đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản”
Như vậy, nếu chủ thể có hành vi “dùng vũ lực để chiếm đoạt tài sản của người khác” cộng thêm thỏa mãn các yếu tố cấu thành khác thì có thể kết luận ngay người này thuộc trường hợp phạm tội cướp tài sản. Trong đó, dùng vũ lực được hiểu là dùng sức mạnh vật chất tấn công người chủ tài sản, người quản lý tài sản hoặc bất kỳ người nào khác ngăn cản việc chiếm đoạt của người phạm tội nhằm đè bẹp sự phản kháng, làm tê liệt ý chí của nạn nhân để chiếm đoạt tài sản. Hành vi dùng vũ lực thường là đấm, đá, trói… hoặc kèm theo sử dụng các phương tiện, công cụ như dao, súng…;
Tuy nhiên, yếu tố gây nhầm lẫn giữa 2 tội này là yếu tố hành vi cấu thành 2 tội này đều có hành vi ” đe dọa dùng vũ lực, hành vi khác để chiếm đoạt tài sản”. Vậy trong trường hợp chủ thể sẽ bị truy tố về tội cướp tài sản hay tội cưỡng đoạt tài sản. Về điều này chúng tôi xin giải thích như sau:
– Tội cướp tài sản:
+ Đe dọa dùng vũ lực trong tội cướp tài sản còn tính đến yếu tố “ngay tức khắc”, tức là, nó có tính chất mãnh liệt hơn làm cho người bị đe dọa thấy rằng khi bị đe dọa nếu họ không làm theo yêu cầu của người phạm tội thì người phạm tội sẽ dùng vũ lực ngay với mình và họ sẽ không hoặc khó có điều kiện tránh khỏi, việc này làm cho người bị đe dọa không có sự lựa chọn, bị tê liệt ý chí và tê liệt sự phản kháng, họ buộc phải thoả mãn yêu cầu của người phạm tội nhằm tránh bị người phạm tội tấn công “tức khắc”.
+ Hành vi khác trong tội cướp tài sản là hành vi người phạm tội không dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, xong bằng mọi cách thức, thủ đoạn, người phạm tội đã đưa nạn nhân vào một tình trạng không còn khả năng quản lý được tài sản như dùng ê te, các loại thuốc ngủ đầu độc nạn nhân, dùng dây chằng qua đường làm nạn nhân vấp ngã để cướp tài sản…. Những thủ đoạn này đều làm người bị tấn công không thể chống cự được để chiếm đoạt tài sản.
+ Đe dọa dùng vũ lực trong tội cưỡng đoạt tài sản thì có tính chất nhẹ hơn, người bị đe dọa cảm nhận được giữa hành vi đe dọa và việc dùng vũ lực có khoảng cách về thời gian. Sức mãnh liệt của sự đe dọa chưa đến mức có thể làm tê liệt ý chí chống cự của người bị đe dọa mà chỉ có khả năng khống chế ý chí của họ. Người bị đe dọa còn có điều kiện suy nghĩ, cân nhắc để quyết định việc có trao tài sản cho người đe dọa hay không.
+ Hành vi khác trong tội cưỡng đoạt tài sản là việc uy hiếp về tinh thần người chủ tài sản, đe dọa gây thiệt hại về mặt danh dự, uy tín,  đe dọa hủy hoại tài sản của họ để bắt họ đưa tài sản cho mình. Tức là, trong trường hợp này người bị tấn công chỉ bị khống chế về tinh thần do đó vẫn còn khả năng chống cự, đây chính là điểm khác với hành vi ở tội cướp tài sản.
Ngoài ra thì do tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi là khác nhau do đó hình phạt đối với 2 tội này cũng khác nhau, cụ thể:
– Tội cướp tài sản có khung hình phạt cơ bản là 3-10 năm tù và khung tăng nặng cao nhất là tù chung thân theo đó tội cướp tài sản được xác định là tội phạm nghiêm trọng.
– Tội cưỡng đoạt tài sản khung hình phạt cơ bản là 1 đến 5 năm tù và khung hình phạt tăng nặng cao nhất là 20 năm tù theo đó tội cưỡng đoạt tài sản được xác định là tội phạm ít nghiêm trọng.
Trên đây là tư vấn từ Luật Việt Phong về điểm khác nhau giữa tội cướp tài sản và tội cưỡng đoạt tài sản. Chúng tôi hy vọng quý khách có thể vận dụng được các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan , hoặc cần tư vấn, giải đáp quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý
Chuyên viên:Nguyễn Thị Thu
Bài viết liên quan:

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Phân biệt tội cướp tài sản và tội cưỡng đoạt tài sản
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề