Pháp luật có quy định về quyền im lặng không?

Tóm tắt tình huống: 

Cho em hỏi, quyền im lặng có được quy định trong pháp luật không?
Em cảm ơn!
Người gửi: Phạm Văn Giàu

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:
Bạn có thể hiểu một cách đơn giản đó là: Quyền im lặng là quyền của nghi phạm, của người bị kháng cáo, trong một vụ án có quyền im lặng, không phải đưa ra lời khai chống lại chính mình hay tự buộc mình có tội. Luật pháp công nhận quyền này căn bản phán xử dựa trên chứng cứ. Các chuyên gia cho rằng, quyền im lặng là một phương tiện quan trọng để hạn chế bức cung, nhục hình – nguyên nhân dẫn đến oan sai trong tố tụng hình sự.Theo quyền này, một công dân được mặc định là vô tội cho đến khi các cơ quan pháp luật chứng minh được người đó có tội.
Hiện nay, theo quy định của pháp luật hiện hành (tức Bộ luật Hình sự 2003 (sửa đổi, bổ sung năm 2009 đang có hiệu lực thi hành) thì quyền im lặng chưa được quy định, tuy nhiên sắp tới đây theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực vào 01/01/2018 tới đây, tuy không có quy định cụ thể về quyền im lặng, nhưng căn cứ vào các Điều luật ở Bộ luật Hình sự 2015 thì chúng ta có thể xem đây là quyền im lặng.
Theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015: Người bị tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt (điểm d khoản 1 Điều 58), Người bị tạm giữ (điểm c khoản 2 Điều 59), Bị can (điểm d khoản 2 Điều 60), Bị cáo (điểm h khoản 2 Điều 61)  có quyền: “Trình bày lời khai, trình bày ý kiến, không buộc phải đưa ra lời khai chống lại chính mình hoặc buộc phải nhận mình có tội;”
Như vậy, theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015 thì Người bị tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt, Người bị tạm giữ, bị can, bị cáo đều có thể sử dụng quyền im lặng ngay tại khi bị tạm giữ, nghĩa là ngay giai đoạn điều tra.
Tuy nhiên, Tại khoản 3 Điều 309 Bộ luật Hình sự 2015 quy định: “Nếu bị cáo không trả lời các câu hỏi thì Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên, người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự tiếp tục hỏi những người khác và xem xét vật chứng, tài liệu có liên quan đến vụ án.
Khi được chủ tọa phiên tòa đồng ý, bị cáo được đặt câu hỏi với bị cáo khác về các vấn đề có liên quan đến bị cáo.”
Vì vậy, nếu như trong phiên tòa mà bị cáo vẫn im lặng mà có đầy đủ chứng cứ để chứng minh bị cáo phạm tội, thì toà vẫn có thể kết tội bị cáo.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về câu hỏi Pháp luật có quy định về quyền im lặng không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Châu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Pháp luật có quy định về quyền im lặng không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề