Pháp luật có thừa nhận 2 anh em họ kết hôn với nhau không?

Tóm tắt tình huống: 

Mẹ tôi và mẹ anh ấy là hai chị em gái với nhau, Tôi và anh ấy là anh em họ của nhau, chúng tôi yêu nhau, đã từng quan hệ tình dục với nhau, tôi và anh ấy không muốn chia tay nhau, vì cả tôi và anh ấy rất yêu nhau, chúng tôi thật sự rất muốn kết hôn với nhau, mong Luật sư tư vấn cho tôi biết trong trường hợp này thì tôi nên làm như thế nào? Chúng tôi có thể đăng ký kết hôn không?
Người gửi: Phan Thanh
hai anh em lich lanb uvyj 1

Luật sư tư vấn: 

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Hôn nhân và Gia đình 2014;
– Nghị định 67/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 110/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính bổ trợ tư pháp hành chính tư pháp.

2. Pháp luật có thừa nhận 2 anh em họ kết hôn với nhau không?

Theo quy định tại điểm đ Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về các trường hợp cấm kết hôn:
“Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;”
Theo quy định tại khoản 18 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình có quy định: “Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.”
Như vậy, theo thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn với người yêu bạn là anh em họ của nhau, tức là thuộc đời thứ ba, do đó khi bạn đến tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký kết hôn thì trường hợp của bạn thuộc vào trường hợp cấm kết hôn, do đó bạn và anh họ bạn sẽ không được đăng ký kết hôn.
Do vậy để không cho gia đình bạn và anh ấy biết đến chuyện hai người yêu nhau và từng có quan hệ tình dục với nhau, thì bạn và anh ấy nên dừng lại mối quan hệ này, vì chắc chắn rằng pháp luật sẽ không cho 2 bạn đăng ký kết hôn và thêm nữa là dư luận xã hội sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống tới hai bạn và sẽ xảy ra những hậu quả khó lường trước được khi bạn và anh ấy tiếp tục mối quan hệ này.
Trong trường hợp, bạn và anh ấy vẫn chưa dừng mối quan hệ này, bạn và anh ấy sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.
Theo quy định tại điểm d khoản 35 Điều 1 nghị định 67/2015/NĐ-CP về sửa đổi Điều 48 nghị định 110/2013/NĐ-CP về hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng quy định: “1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: 
d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;”
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Pháp luật có thừa nhận 2 anh em họ kết hôn với nhau không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Châu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Pháp luật có thừa nhận 2 anh em họ kết hôn với nhau không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề