Pháp luật quy định như thế nào về thụ tinh trong ống nghiệm?

Tóm tắt câu hỏi:

Pháp luật quy định như thế nào về thụ tinh trong ống nghiệm?

Vợ chồng chúng tôi kết hôn đã được nhiều năm, gần đây chúng tôi đi khám thì bác sĩ kết luận vợ chồng tôi  bị vô sinh. Chúng tôi rất mong muốn có một đứa con nên có dự định sử dụng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm để có con. Cho tôi hỏi, pháp luật quy định như thế nào vềđiều kiện và quy trình thụ tinh trong ống nghiệm? Hai vợ chồng tôi phải làm những gì để được thực hiện biện pháp hỗ trợ sinh sản này? Tôi xin cảm ơn! 

Người gửi: Hoàng Thị Thanh Trúc (Yên Bái)

Pháp luật quy định như thế nào về thụ tinh trong ống nghiệm?

Luật sư tư vấn:

Xin chào chị! cám ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của chị, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho chị như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014;

–  Nghị định số 10/2015/NĐ-CP ngày 28/01/2015 Quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo;

– Thông tư số 57/2015/TT-BYT ngày 30/12/2015 Quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 10/2015/NĐ-CP Quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo;

2/ Pháp luật quy định như thế nào về thụ tinh trong ống nghiệm?

Theo quy định tại Khoản 21 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014:

“Sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản là việc sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm”.

Khoản 1, Khoản 2 Điều 2 Nghị định số 10/2015/NĐ-CP có định nghĩa:

“1. Thụ tinh trong ống nghiệm là sự kết hợp giữa noãn và tinh trùng trong ống nghiệm để tạo thành phôi;

2. Vô sinh là tình trạng vợ chồng sau một năm chung sống có quan hệ tình dục trung bình 2 – 3 lần/tuần, không sử dụng biện pháp tránh thai mà người vợ vẫn không có thai;”

Theo thông tin chị đã cung cấp vợ chồng chị đã được bác sĩ chuẩn đoán là vô sinh thì theo quy định của pháp luật vợ chồng chị hoàn toàn có quyền sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, vợ chồng chị cũng có quyền nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. 

Theo đó, vợ chồng chị phải đáp ứng được tiêu chuẩn sức khỏe của người được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm:

“1. Không đang mắc bệnh lý mà không đủ sức khỏe để thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, mang thai, sinh con; không đang mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiễm HIV, bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, B; không bị bệnh di truyền có ảnh hưởng đến tính mạng và sự phát trin của trẻ khi sinh ra; không bị mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

2. Người được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm phải có kết luận bằng văn bản của người đứng đầu cơ sở được phép thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm xác định đủ sức khỏe để thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, mang thai và sinh con.” (Điều 3 Thông tư số 57/2015/TT-BYT).

Căn cứ vào tình hình của vợ chồng chị, bác sĩ chuyên khoa, người trực tiếp thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm sẽ đưa ra quy trình thụ tinh trong ống nghiệm phù hợp dựa trên kiến thức y khoa và quy định tại Thông tư số 57/2015/TT-BYT. 

Về hồ sơ đề nghị thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm thì vợ chồng chị cần chuẩn bị:

– Đơn đề nghị được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm theo Mẫu số 03 ban hành kèm theo Nghị định số 10/2015/NĐ-CP;

–  Hồ sơ khám xác định vô sinh của phụ nữ độc thân hoặc cặp vợ chồng đứng tên trong đơn đề nghị được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm sẽ phải có kế hoạch điều trị cho vợ chồng chị. Trường hợp không thể thực hiện được kỹ thuật này và không thể có kế hoạch điều trị thì họ sẽ trả lời bằng văn bản, đồng thời nêu rõ lý do cho vợ chồng chị.

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về Pháp luật quy định như thế nào về thụ tinh trong ống nghiệm? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Pháp luật quy định như thế nào về thụ tinh trong ống nghiệm?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề