Pháp luật quy định như thế nào về thừa kế thế vị?

Tóm tắt câu hỏi:

Pháp luật quy định như thế nào về thừa kế thế vị?

Ông bà nội tôi có 2 người con, bác tôi và bố tôi nhưng cả hai đều đã mất sớm, trong gia đình chỉ còn ông bà nội và tôi vì bác tôi không có con. Đầu năm 2016 ông nội tôi mất không có di chúc và để lại một số tài sản: một căn nhà ở phố Hàng Đậu có diện tích 74.6m2, tiền mặt là 180 triệu đồng và một mảnh đất 380m2 ở huyện Đan Phượng, Hà Nội. Cho tôi hỏi, nếu chia thừa kế di sản này của ông nội thì tôi có được thừa kế thay bố tôi không?

Người gửi: Nguyễn Văn Minh (Hà Nội)

Pháp luật quy định như thế nào về thừa kế thế vị?

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005

2/ Pháp luật quy định như thế nào về thừa kế thế vị?

Trong trường hợp của bạn, vì ông nội bạn mất không để lại di chúc nên khi chia di sản thừa kế của ông bạn sẽ áp dụng quy định về thừa kế theo pháp luật để giải quyết.

Điều 675 Bộ luật dân sự 2005 có quy định về hàng thừa kế như sau:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Theo quy định trên, hàng thừa kế thứ nhất của ông bạn là bà nội bạn, bố và bác bạn. Nhưng cả hai người: bố bạn và bác bạn đều đã chết trước ông bạn nên bạn sẽ có quyền hưởng di sản thừa kế thay bố bạn từ ông nội bạn theo quy định tại Điều 677 Bộ luật dân sự 2005 về Thừa kế thế vị:

Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”

Theo thông tin bạn đã cung cấp thì ông nội bạn chỉ có hai người con và không có con riêng nào khác, cho nên những người được thừa kế di sản của ông bạn để lại hiện tại là: bạn (thừa kế thế vị của bố bạn) và bà nội bạn theo hàng thừa kế thứ nhất.

Di sản để lại bao gồm: một căn nhà ở phố Hàng Đậu có diện tích 74.6m2, tiền mặt là 180 triệu đồng và một mảnh đất 380m2 ở huyện Đan Phượng, Hà Nội, theo quy định thì tất cả di sản này nếu đều là tài sản riêng của ông nội bạn thì đều được chia đôi cho bà nội bạn và bạn. Nếu một trong số hoặc tất cả tài sản đều là tài sản chung của cả hai ông bà nội thì trước tiên sẽ được phân chia theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình, bà nội bạn sẽ được chia một nửa trong khối tài sản chung, 1/2 số tài sản còn lại thì chia theo quy định của pháp luật thừa kế mà ở trên đã đề cập.

Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về Pháp luật quy định như thế nào về thừa kế thế vị? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Pháp luật quy định như thế nào về thừa kế thế vị?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề