Phát hiện ra hàng hóa hết hạn sau khi chuyển giao quyền sở hữu tạp hóa, có quyền yêu cầu bồi thường hay không?

Tóm tắt câu hỏi

Xin chào luật sư! Tôi có sở hữu một cửa hàng tạp hóa dưới huyện, do nhà có nhu cầu chuyển lên thành phố nên tôi đã nhượng lại cửa hàng cho một người khác (anh A). Tuy nhiên sau 4 tháng, một phần lớn lô hàng trong tiệm hết hạn. Vậy xin hỏi trong trường hợp này người chủ cửa hàng có quyền yêu cầu tôi phải bồi thường thiệt hại đó hay không?
Người gửi: Trần Thanh Nga
1452143674 banhkeothailan 1

Luật sư tư vấn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015;

2. Phát hiện ra hàng hóa hết hạn sau khi chuyển giao quyền sở hữu tạp hóa, có quyền yêu cầu bồi thường hay không?

Khi muốn yêu cầu bồi thường thiệt hại, trước tiên anh A cần xét đến hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên xem có yêu cầu bồi thường thiệt hại sau khi chuyển giao quyền sở hữu cửa hàng hay không, nếu có thì sẽ được thực hiện theo hợp đồng của hai bên.
Nếu không yêu cầu bồi thường thiệt hai sau khi chuyển giao quyền sở hữu thì căn cứ theo điều 238 Bộ luật Dân sự 2015 về vấn đề này như sau:
Điều 238. Chủ sở hữu chuyển giao quyền sở hữu của mình cho người khác
Khi chủ sở hữu chuyển giao quyền sở hữu của mình cho người khác thông qua hợp đồng mua bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, hợp đồng chuyển quyền sở hữu khác theo quy định của pháp luật hoặc thông qua việc để thừa kế thì quyền sở hữu đối với tài sản của người đó chấm dứt kể từ thời điểm phát sinh quyền sở hữu của người được chuyển giao.”
Như vậy kể từ thời điểm chuyển giao quyền sở hữu cửa hàng cho anh A, bạn hoàn toàn chấm dứt quyền và nghĩa vụ đối với cửa hàng và khối tài sản nằm trong đó, bạn sẽ không có trách nhiệm đối với số hàng hóa đã hết hạn sử dụng.
Trong trường hợp bên A chưa thanh toán hết số tiền nhận chuyển nhượng, bạn có thể bảo lưu quyền sở hữu tài sản cho đến khi nghĩa vụ thanh toàn được thực hiện đầy đủ. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian bảo lưu đó, bên mua tài sản có nghĩa vụ chịu rủi ro về tài sản trong thời hạn bảo lưu quyền sở hữu, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
Do đó, nếu các bên không có thỏa thuận khác thì sau khi bạn chuyển nhượng cửa hàng và hàng hoá cho anh A, anh A không có quyền yêu cầu bạn bồi thường những hàng hoá đã hết hạn sử dụng.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Phát hiện ra hàng hóa hết hạn sau khi chuyển giao quyền sở hữu tạp hóa, có quyền yêu cầu bồi thường hay không?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Mai Đức Quý

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Phát hiện ra hàng hóa hết hạn sau khi chuyển giao quyền sở hữu tạp hóa, có quyền yêu cầu bồi thường hay không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề