Phòng cộng đồng ở chung cư được sử dụng vào những mục đích gì?

Posted on Tư vấn luật nhà ở 2827 lượt xem

Kể từ ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành, các nhà chung cư (bao gồm cả nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và sử dụng vào các mục đích khác) được xây dựng phải bố trí nhà sinh hoạt cộng đồng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn quy định. Tuy nhiên, các phòng sinh hoạt ở các chung cư thường bị lấn chiếm và không sử dụng đúng mục đích. Vậy cộng đồng dân cư sử dụng theo mục đích gì, Công ty Luật Việt Phong xin cung cấp cho quý khách hàng thông tin pháp lý về vấn đề pháp lý này như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật sư tư vấn

Khoản 2 Điều 100 Luật nhà ở 2014 có quy định về phần sở hữu chung của nhà chung cư bao gồm:

Điều 100. Phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung của nhà chung cư
2. Phần sở hữu chung của nhà chung cư bao gồm:
a) Phần diện tích còn lại của nhà chung cư ngoài phần diện tích thuộc sở hữu riêng quy định tại khoản 1 Điều này; nhà sinh hoạt cộng đồng của nhà chung cư;
b) Không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong nhà chung cư bao gồm khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, sàn, mái, sân thượng, hành lang, cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, hệ thống cấp điện, cấp nước, cấp ga, hệ thống thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hỏa và các phần khác không thuộc phần sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư;
c) Hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài nhưng được kết nối với nhà chung cư đó, trừ hệ thống hạ tầng kỹ thuật sử dụng vào mục đích công cộng hoặc thuộc diện phải bàn giao cho Nhà nước hoặc giao cho chủ đầu tư quản lý theo nội dung dự án đã được phê duyệt;
d) Các công trình công cộng trong khu vực nhà chung cư nhưng không thuộc diện đầu tư xây dựng để kinh doanh hoặc phải bàn giao cho Nhà nước theo nội dung dự án đã được duyệt bao gồm sân chung, vườn hoa, công viên và các công trình khác được xác định trong nội dung của dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phê duyệt.

Theo đó, phòng cộng đồng ở chung cư thuộc sở phần sở hữu chung của nhà chung cư. Đồng thời theo quy định tại khoản 10 Điều 80 Nghị định 99/2015/NĐ-CP thì nhà sinh hoạt được sử dụng vào các mục đích sau:

Điều 80. Xử lý chuyển tiếp đối với việc phát triển và quản lý nhà ở
10. 
Nhà sinh hoạt cộng đồng do Hội nghị nhà chung cư quyết định giao cho Ban quản trị nhà chung cư hoặc đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư quản lý; nhà sinh hoạt cộng đồng phải được sử dụng đúng mục đích vào sinh hoạt của cả cộng đồng các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư; nghiêm cấm sử dụng nhà này vào mục đích riêng của các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư, cho thuê, cho mượn, sử dụng vào các mục đích khác không phải phục vụ cho sinh hoạt chung của các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư.

 

Trên đây là chia sẻ của Công ty Luật Việt Phong về mục đích sử dụng nhà sinh hoạt chung cư. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Lưu Linh.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Phòng cộng đồng ở chung cư được sử dụng vào những mục đích gì?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

2 thoughts on “Phòng cộng đồng ở chung cư được sử dụng vào những mục đích gì?

  1. Nguyễn Tiến says:

    Khi chưa tổ chức hội nghị cư dân lần đầu, cư dân chưa bầu được người đại diện và ban quản trị toà nhà, vậy khi toàn bộ cư dân trong toà nhà muốn sử dụng nhà sinh hoạt cộng đồng để họp và sinh hoạt chung cho cư dân toà nhà thì có cần phải xin phép chủ đầu tư hoặc ban quản lý toà nhà không?

    • Ha Anh says:

      Trong trường hợp chưa tổ chức hội nghị cư dân lần đầu mà toàn bộ cư dân trong tòa nhà muốn sử dụng nhà sinh hoạt cộng đồng phục vụ nhu cầu chung thì vẫn phải thông báo tới chủ đầu tư hoặc ban quản lý tòa nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề