Phòng vệ chính đáng có phải bồi thường không?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư. Cho tôi được hỏi luật sư một việc đó là:
Tôi có đứa cháu trai năm nay học lớp 10 vào một tối cháu đi dự sinh nhật bạn ở khác xã và khi về bị một nhóm thanh niên gồm 4 người chặn xe và đánh cháu bầm tím hết mặt mày. Lúc đó trong cốp xe của cháu có con dao gọt hoa quả cháu bỏ trong cốp xe. Cháu sợ quá nên lấy dao ra để tự vệ nhưng bọn thanh niên vẫn lao vào đánh cháu. Không may cháu vung tay làm một thanh niên bị thương một vết nhỏ ở vai. Sự việc đã trôi qua 2 tháng. Nhưng hôm nay bên nhà thanh niên đó làm đơn bắt cháu tôi phải bồi thường. Nếu không sẽ kiện ra toà bắt cháu tôi nghỉ học. Vì chưa hiểu luật pháp nên tôi xin được nhờ luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.
Người gửi: Thu Thuỷ

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi 2009;
–  Bộ luật Dân sự 2015.

2/ Phòng vệ chính đáng có phải bồi thường không?

Căn cứ vào Điều 15 bộ luật Hình sự có quy định về Phòng vệ chính đáng như sau :
1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.
Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.
2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả  rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.
Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách
Do đó chiếu theo quy định của pháp luật và dựa trên những thông tin bạn cung cấp thì có 1 nhóm thanh niên gồm 4 người chặn xe và đánh cháu bạn, trong quá trình phòng vệ, cháu bạn có lấy con dao gọt hoa quả trong cốp xe ra để phòng vệ nhưng chẳng may vung tay làm một thanh niên bị thương một vết nhỏ ở vai. Trong trường hợp này, cần xem xét hành vi của cháu bạn có phải là phòng vệ chính đáng hay không? Nếu được xác định là phòng vệ chính đáng thì không phải là hành vi phạm tội. Nếu trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng mà gây thương tích cho người khác tỷ lệ từ 31% trở lên thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 106 Bộ luật Hình sự
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên hoặc dẫn đến chết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.
2. Phạm tội đối với nhiều người thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm.
Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại:
Căn cứ Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 quy định Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
Việc bồi thường trong trường hợp phòng vệ chính đáng được áp dụng theo quy định của Điều 594 Bộ luật Dân sự 2015 như sau: 
Người gây thiệt hại trong trường hợp phòng vệ chính đáng không phải bồi thường cho người bị thiệt hại.
Người gây thiệt hại do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải bồi thường cho người bị thiệt hại.
Như vậy, trường hợp cháu bạn tự vệ làm một thanh niên bị thương một vết nhỏ ở vai gây thiệt hại về sức khỏe. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp của cháu bạn được xác định là phòng vệ chính đáng thì cháu bạn không phải bồi thường thiệt hại; nếu có được xác định là vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng thì bạn phải bồi thường thiệt hại cho người bị hại. Thiệt hại về sức khỏe bao gồm các khoản sau:
– Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;
– Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại;
– Một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề Phòng vệ chính đáng có phải bồi thường không. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Phòng vệ chính đáng có phải bồi thường không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề