Quan hệ hôn nhân khi một bên bị tuyên bố là đã chết mà trở về

Tóm tắt câu hỏi:

Quan hệ hôn nhân khi một bên bị tuyên bố là đã chết mà trở về

Xin chào luật sư, mong luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau. Chồng tôi mất tích đã 15 năm từ năm 2001. Năm 2005 Tòa đã tuyên bố chồng tôi mất tích. Bây giờ tôi muốn yêu cầu tòa tuyên bố chồng tôi đã mất để tôi có thể kết hôn với người khác được không? Nếu sau đó chồng cũ của tôi trở về thì việc kết hôn của tôi với người mới có bị hủy không? Tôi xin cảm ơn.

Người gửi: Lan Anh (Hải Phòng)

Quan hệ hôn nhân khi một bên bị tuyên bố là đã chết mà trở về

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2/ Khi nào có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố một người là đã chết

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 81 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về việc tuyên bố một người là đã chết như sau:

1. Người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu Toà án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết trong các trường hợp sau đây:

a) Sau ba năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Toà án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

b) Biệt tích trong chiến tranh sau năm năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

c) Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau một năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm hoạ, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

d) Biệt tích năm năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống; thời hạn này được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 78 của Bộ luật này.

Người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu Toà án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết nếu sau ba năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Toà án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống. Theo thông tin bạn cung cấp, Tòa tuyên bố chồng bạn mất tích từ năm 2005 đến nay đã được 11 năm nên nếu từ đó đến giờ mà vẫn không có tin tức xác thực là chồng bạn còn sống thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố chồng bạn đã chết.

3/ Quan hệ hôn nhân khi một bên bị tuyên bố là đã chết mà trở về

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 67 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quan hệ hôn nhân khi một bên bị tuyên bố là đã chết mà trở về như sau:

1. Khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ tuyên bố một người là đã chết mà vợ hoặc chồng của người đó chưa kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được khôi phục kể từ thời điểm kết hôn. Trong trường hợp có quyết định cho ly hôn của Tòa án theo quy định tại khoản 2 Điều 56 của Luật này thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp vợ, chồng của người đó đã kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được xác lập sau có hiệu lực pháp luật.

Nếu chị đã kết hôn với người khác khi chồng cũ bị tuyên bố là đã chết của chị trở về thì quan hệ hôn nhân giữa chị và người chồng cũ đó không còn tồn tại và quan hệ hôn nhân của chị và chồng mới vẫn có hiệu lực.

Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về Quan hệ hôn nhân khi một bên bị tuyên bố là đã chết mà trở về. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quan hệ hôn nhân khi một bên bị tuyên bố là đã chết mà trở về
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề