Quan hệ tình dục trong trường hợp nào bị xử lý?

Tóm tắt tình huống

Tháng trước tôi đi công tác xa, do uống rượu say cùng đối tác làm ăn tôi đã quan hệ với một cô gái ở vũ trường. Sau đó tôi đã đưa cho cô ta một số tiền và bảo cô ta im lặng nhưng chắc qua facebook của tôi mà cô ta biết vợ tôi. Sau một thời gian cô ta nhắn tin cho tôi nếu không đưa cho cô ta 50 triệu thì cô ta sẽ đưa clip tôi và cô ta quan hệ cho vợ tôi xem để phá vỡ gia đình tôi. Cho tôi hỏi tôi và cô ta có vi phạm pháp luật không, việc cô ta đe dọa tôi có vi phạm pháp luật không?
Người gửi: Lê xxx

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Hình sự năm 1999 và bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009;
– Pháp lệnh số 10/2003/PL – UBTVQH11 của Ủy ban thường vụ Quốc hội số 10/2003/PL-UBTVQH11 ngày 11 tháng 03 năm 2003. 

2. Quan hệ tình dục trong trường hợp nào bị xử lý?

Thứ nhất, xác định cô gái đó và bạn quan hệ tình dục có vi phạm pháp luật hay không?
Về truy cứu trách nhiệm hình sự: Trường hợp này, cô gái kia đồng ý, tự nguyện giao cấu với bạn thì bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm hay cưỡng dâm quy định tại Điều 111 và Điều 113 – Bộ luật Hình sự
Điều 111 – Bộ luật Hình sự quy định về tội hiếp dâm: “Người nào dùng vũ lực, đe dọạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ…”
Điều 113 – Bộ luật Hình sự quy định tội cưỡng dâm như sau: “Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu…”.
Về truy cứu trách nhiệm hành chính: tại Pháp lệnh số 10/2003/PL – UBTVQH11 quy định về hành vi mua bán mại dâm, theo đó bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác; mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu. Quy định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi mua, bán dâm được quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ – CP. Tuy nhiên, xét có phải hành vi mua, bán dâm hay không thì bạn và cô gái kia lại không có mục đích từ trước. Nếu hành vi mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác cho người bán dâm để được giao cấu, nghĩa là trường hợp này bạn phải có mục đích từ trước là dùng tiền hay lợi ích cho cô gái kia để được giao cấu. Tuy nhiên, theo bạn cung cấp thông tin thì do bạn say rượu, không biết hay không làm chủ được mình mà có hành vi giao cấu với cô gái đó nên không phải vi phạm hành chính về hành vi mua, bán dâm. Còn khoản tiền bạn đưa cho cô gái đó sau khi thực hiện hành vi, cũng theo bạn cung cấp thông tin thì số tiền đó được hiểu là tiền bồi thường cho cô gái đó hoặc cho cô gái đó để cô ấy “giữ miệng”, không tiết lộ hành vi quan hệ này với vợ mình nhằm không muốn phá vỡ hạnh phúc gia đình bạn. 
Vậy nên, từ những phân tích trên, hành vi giao cấu giữa bạn và cô gái đó không vi phạm quy định của pháp luật.
Thứ hai về hành vi đe dọa của cô gái đó: cô gái đó nhắn tin đe dọa bạn nếu không đưa cho cô ấy 50 triệu đồng thì cô ấy sẽ đưa ra bằng chứng 2 người giao cấu để phá vỡ gia đình bạn. 
Điều 135 – Bộ luật Hình sự quy định về tội cưỡng đoạt tài sản như sau:
“1. Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
A) Có tổ chức;
B) Có tính chất chuyên nghiệp;
C) Tái phạm nguy hiểm;
D) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
Đ) Gây hậu quả nghiêm trọng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
A) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
B) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:
A) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
B) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”.
Ngoài yếu tố cấu thành tội phạm về mặt chủ thể và mặt khách quan thì yếu tố mặt chủ quan ở đây là lỗi cố ý của cô gái đó và nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của bạn. Về mặt khách quan, cô gái đó không có hành vi đe dọa sẽ dùng vũ lực nhưng có hành vi đe dọa với thủ đoạn là phát tán clip quan hệ giữa hai người cho vợ bạn xem, tức là uy hiếp tinh thần bạn nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản là số tiền 50 triệu đồng của bạn mà cô gái đó yêu cầu. Vì vậy, nếu đủ các yếu tố trên, cô gái đó sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cưỡng đoạt tài sản quy định tại Điều 135 – Bộ luật Hình sự
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Quan hệ tình dục trong trường hợp nào bị xử lý?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Hoàng Thị Nụ

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quan hệ tình dục trong trường hợp nào bị xử lý?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề