Quan hệ tình dục với người đủ 16 tuổi có phạm tội hay không?

Tóm tắt câu hỏi

Luật sư cho em hỏi là quan hệ tình dục tự nguyện với người đang 16 tuổi thì không vi phạm trách nhiệm hình sự phải không ạ?
Em xin cám ơn Luật sư!
Người gửi: Trung Kiên 

Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn 

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự năm 2015. 

2/ Quan hệ tình dục với người đủ 16 tuổi có phạm tội hay không?

Pháp luật quy định người từ đủ 18 tuổi trở lên là người thành niên. Người chưa đủ 18 tuổi là người chưa thành niên. Những người chưa thành niên là những người chưa phát triển được một cách toàn diện về thể chất cũng như chưa có kiến thức cần thiết về giới tính, tình dục và xã hội. Vì vậy việc quan hệ tình dục ở lứa tuổi này sẽ không tốt cho sự phát triển bình thường của các em.
Tuy nhiên, pháp luật hiện hành chỉ nghiêm cấm hành vi giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi, ngay cả khi có sự đồng thuận của cả hai bên. Như vậy, nếu quan hệ tình dục với người chưa đủ 16 tuổi dù có sự đồng thuận thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi quy định tại Điều 145 Bộ luật hình sự năm 2015
Đối với trường hợp này thì dù đã thực hiện hành vi giao cấu với người chưa thành niên, nhưng hành vi của bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự vì người yêu của bạn đã đủ 16 tuổi. Một người được xác định là đủ 16 tuổi bắt đầu từ thời điểm sau 24h của ngày sinh nhật lần thứ 16. Theo khoa học hình sự thì người đủ 16 tuổi vể cơ bản đã có một số nhận thức nhất định về các yếu tố tâm, sinh lý để có thể chịu trách nhiệm trước hành vi quan hệ tình dục của mình. Chính vì vậy mà Bộ luật hình sự không quy định tội danh trong trường hợp giao cấu với người từ đủ 16 tuổi trở lên.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề Quan hệ tình dục với người đủ 16 tuổi có phạm tội hay không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Phạm Nhung

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quan hệ tình dục với người đủ 16 tuổi có phạm tội hay không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề