Quy định của pháp luật về người thừa kế thế vị

Posted on Tư vấn luật dân sự 172 lượt xem

Tóm tắt câu hỏi: 

Quy định của pháp luật về người thừa kế thế vị.

Chào luật sư, tôi muốn hỏi luật sư về vấn đề thừa kế như sau. Ông bà ngoại tôi mất năm 2003 có một mảnh đất rộng tầm 300 m2. Đến năm 2010 mẹ tôi và ông bà ngoại bị tai nạn giao thông cùng mất một lúc. Ông bà tôi chỉ có 2 người con mẹ tôi và bác cả. Nhà của ông bà tôi hiện giờ do bác tôi ở. Giờ mọi người muốn chia thừa kế, tôi là cháu ngoại  thì tôi và bốtôi có được hưởng thừa kế thay cho mẹ tôi không? Giờ bác tôi muốn làm sổ đỏ mảnh đất này thì có cần ý kiến của tôi và bố không?

Người gửi: Nguyễn Mai Anh (Hà Giang)

Quy định của pháp luật về người thừa kế thế vị

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005

2/ Quy định của pháp luật về người thừa kế thế vị.

Căn cứ vào Điều 677 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về thừa kế thế vị như sau:

Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn và ông bà nội bạn cùng mất trong một tai nan giao thông nên theo quy định của pháp luật đây là trường hợp con của người để lại di sản thửa kế chết cùng một thời điểm với người để lại di sản thừa kế, bạn là cháu nên bạn hoàn toàn có quyền hưởng thừ kế thế vị phần di sản mà  mẹ bạn được hưởng nếu còn sống. Pháp luật không quy định về việc phân chia con trai, con gái hay cháu nội, cháu ngoại trong quyền hưởng thừa kế nói riêng cũng như các lĩnh vực khác nói chung. Tuy nhiên, bố bạn không thuộc đối tượng được hưởng thừa kế thế vị theo quy định trên của pháp luật.

Hiện nay mảnh đất này đang là di sản thừa kế và người được quyền hưởng thừa kế bao gồm bạn và bác bạn nên để xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất bác bạn phải làm thủ tục khai nhận và phân chia di sản thừa về và chắc chắn phải có ý kiến của bạn về việc thỏa thuận chia di sản thừa kế này.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Quy định của pháp luật về người thừa kế thế vị. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định của pháp luật về người thừa kế thế vị
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề