Quy định pháp luật về đăng kí miễn trừ gia cảnh

Posted on Tư vấn thuế – kế toán 163 lượt xem

Tôi có một người chị gái đã ly hôn và có hai đứa con. Hiện giờ hai đứa cháu đang sống với mẹ tôi, bố mẹ của hai cháu không cấp dưỡng, mỗi người đều có gia đình riêng. Tôi là người chu cấp tiền nuôi dưỡng hai cháu. Tôi, mẹ tôi và hai cháu cùng chung hộ khẩu, vậy tôi có thể làm tờ khai đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh cho hai cháu được không, nếu tôi được đăng ký miễn trừ gia cảnh để giảm thuế thu nhập cá nhân tôi cần những thủ tục gì? Mong được quý luật sư hồi đáp. Trân trọng!

Trần Thị Kiều

Bài viết liên quan:
Thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương và vấn đề ” Giảm trừ gia cảnh” khi tính thuế thu nhập cá nhân.
Các loại thu nhập phải nộp thuế thu nhập cá nhân
Bán vịt quay có phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân không?
Thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với hộ kinh doanh nhỏ lẻ.
– Cách tính thuế thu nhập cá nhân sau khi được giảm trừ

Căn cứ pháp lý:

– Thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện luật thuế thu nhập cá nhân, luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật thuế thu nhập cá nhân và nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của luật thuế thu nhập cá nhân và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật thuế thu nhập cá nhân

Luật hôn nhân và gia đình (HN&GĐ) 2014

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau: Từ những dữ kiện bạn đưa ra, có thể thấy 2 vấn đề bạn đang thắc mắc đó là quy định về người nuôi dưỡng, chăm sóc khi có sự kiện pháp lý “chấm dứt hôn nhân” và điều kiện giảm trừ gia cảnh tính thu nhập cá nhân.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, sau khi ly hôn cha, mẹ có thể không trực tiếp phải có nghĩa vụ trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con. Căn cứ vào lợi ích tốt nhất của con, Tòa án có thể quyết định giao con cho người thân ( người giám hộ theo quy định tại BLDS 2015 ) của con theo quy định tại điều 84 Luật HN&GĐ 2014. Như vậy, trong trường hợp này, căn cứ để xác định “người nuôi dưỡng” là phải có quyết định của Tòa án giao con cho ai chăm sóc, nuôi dưỡng hoặc theo điểm g.4.2 Thông tư 111/2013 quy định giấy tờ pháp lý xác định mối quan hệ của người nộp thuế với người phụ thuộc như

  • Bản chụp giấy tờ xác định nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật (nếu có).
  • Bản chụp sổ hộ khẩu (nếu có cùng sổ hộ khẩu).
  • Bản chụp đăng ký tạm trú của người phụ thuộc (nếu không cùng sổ hộ khẩu).
  • Bản tự khai của người nộp thuế theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nộp thuế cư trú về việc người phụ thuộc đang sống cùng.
  • Bản tự khai của người nộp thuế theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người phụ thuộc đang cư trú về việc người phụ thuộc hiện đang cư trú tại địa phương và không có ai nuôi dưỡng (trường hợp không sống cùng).

Ngoài ra, điều kiện giảm trừ gia cảnh: theo điểm d.4.3, khoản 1 điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định “người phụ thuộc” bao gồm

“Cháu ruột của người nộp thuế bao gồm: con của anh ruột, chị ruột, em ruột”

Trình tự thủ tục nộp hồ sơ thực hiện, theo điểm h điều 9 thông tư 111/2013 quy định:
h.2.1.2) Địa điểm, thời hạn nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc:
– Địa điểm nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc là nơi người nộp thuế nộp bản đăng ký người phụ thuộc.
Tổ chức trả thu nhập có trách nhiệm lưu giữ hồ sơ chứng minh người phụ thuộc và xuất trình khi cơ quan thuế thanh tra, kiểm tra thuế.
– Thời hạn nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc: trong vòng ba (03) tháng kể từ ngày nộp tờ khai đăng ký người phụ thuộc (bao gồm cả trường hợp đăng ký thay đổi người phụ thuộc).
Quá thời hạn nộp hồ sơ nêu trên, nếu người nộp thuế không nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc sẽ không được giảm trừ cho người phụ thuộc và phải điều chỉnh lại số thuế phải nộp.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về đăng kí người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Vũ Quân

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định pháp luật về đăng kí miễn trừ gia cảnh
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề