Quy định về bồi thường thiệt hại do công trình xây dựng gây ra

Tóm tắt tình huống:

Năm 2014 tôi có mua 1 căn nhà. Sau đó tôi tiến hành sửa chữa và có nâng nền nhà và làm bậc thềm dắt xe trước cửa nhà (bậc thềm xi măng có lắp ống nhựa thoát nước phía dưới). Do nhà bên cạnh cốt nền thấp, cao hơn mặt đường khoảng 10 cm nên trong 2 đợt mưa lớn ngày 26/08/2016, 26/09/2016 mưa to ngập cục bộ nên nhà bên cạnh bị ngập (các trận mưa bình thường thì ko vấn đề gì). Họ khởi kiện yêu cầu tôi đập bỏ bậc thềm dẫn xe trước nhà và bồi thường hư hỏng kệ giày dép do bậc thềm nhà tôi không làm thoát nước kịp gây ngập như vậy có đúng không? Hiện tại nhà bên cạnh không có cơ sở kỹ thuật đo đạc nào khẳng định là bậc thềm nhà tôi gây ngập mà chỉ hình ảnh nhà bị ngập trong 2 đợt mưa rất lớn mà cả thành phố Hồ Chí Minh đều bị ngập? Trong trường hợp tòa án xử lý yêu cầu tôi đập bỏ bậc thềm trong khi nhiều nhà khu vực đấy đều có làm bậc thềm như nhà tôi  thì có đúng không?
Người gửi: Nguyễn Văn Nam

Luật sư tư vấn

Xin chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình về Luật Việt Phong. Về vấn đề của anh, Công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp anh như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự năm 2015.

2. Quy định về bồi thường thiệt hại do công trình xây dựng gây ra

Điều 605 Bộ luật Dân sự 2015 về bồi thường thiệt hại về nhà cửa do công trình xây dựng gây ra như sau:
“Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.
Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường”
Ngoài ra tại Điều 250 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước mưa:
“Chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng khác phải lắp đặt đường dẫn nước sao cho nước mưa từ mái nhà, công trình xây dựng của mình không được chảy xuống bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề”
Từ những thông tin mà bạn cung cấp, bậc thềm mà anh xây dựng có lắp ống nhựa thoát nước phía dưới. Tuy nhiên chúng tôi chưa xác định được đường ống này có đảm bảo cho việc thoát nước hay không. Do đó anh nên mời chính quyền địa phương vào lập biên bản về hiện trạng bậc thềm dắt xe của mình và xác định nguyên nhân gây ngập. Lúc này có thể xảy ra 2 trường hợp như sau:
– Trường hợp 1: Xác định nguyên nhân gây ngập là do xây dựng bậc thềm.
Trong trường hợp này, anh phải thực hiện việc phá dỡ bậc thềm và bồi thường thiệt hại cho nhà hàng xóm. Mức bồi thường do anh và nhà hàng xóm thỏa thuận căn cứ vào giá trị bị thiệt hại trên thực tế. Nếu các bên không thể tự thỏa thuận về vấn đề này, có thể yêu cầu Tòa án cấp có thẩm quyền tiến hành giải quyết.
– Trường hợp 2: Xác định nguyên nhân gây ngập không phải do xây dựng bậc thềm.
Việc xây dựng bậc thềm không phải là nguyên nhân gây ngập cho nhà hàng xóm thì anh không phải phá dỡ cũng như bồi thường thiệt hại cho nhà hàng xóm. Tuy nhiên việc xây dựng bậc thềm này của anh phải đảm bảo các quy định về an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. 
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Quy định về bồi thường thiệt hại do công trình xây dựng gây ra. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định về bồi thường thiệt hại do công trình xây dựng gây ra
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề