Quy định về điều kiện đăng ký kết hôn

Tóm tắt tình huống:

Con trai tôi năm nay 30 tuổi, có yêu một cô 23 tuổi ở Hà Nội. Trong thời gian vừa rồi cô gái này bị tai nạn lao động và mắc vấn đề về thần kinh. Mặc dù gia đình phản đối nhưng con trai tôi vẫn muốn lấy. Tôi muốn hỏi, theo quy định của pháp luật, con trai tôi có thể lấy cô gái này được hay không? Mong luật sư giải đáp.
Người gửi: Trần Thị Liên

Luật sư tư vấn:

Xin chào chị! Cám ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của chị, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho chị như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật Dân sự 2015;
– Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

2/ Quy định về điều kiện đăng ký kết hôn

Pháp luật Việt Nam công nhận hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ, một chồng Tuy nhiên, sự tiến bộ, tự nguyện phải nằm trong khuôn khổ của pháp luật. Khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về điều kiện kết hôn như sau:
“Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.”
Theo thông tin chị cung cấp, bạn gái của con trai chị bị tai nạn lao động và bị ảnh hưởng về thần kinh. Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình, cô gái phải có năng lực hành vi dân sự để có thể đủ điều kiện kết hôn. Theo quy định tại khoản 1 Điều 22 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về năng lực hành vi dân sự như sau:
“Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.
Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.”
Với trường hợp này, chị không trình bày cô gái có bị tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự hay không nên sẽ chúng tôi có chia thành các trường hợp sau:
Nếu cô gái đã bị tòa tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự sẽ không thể kết hôn với con trai chị.
– Nếu không có quyết định của tòa án tuyên bố cô gái bị mất năng lực hành vi dân sự thì con trai chị có thể kết hôn với bạn gái mặc dù gia đình phản đối.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Quy định về điều kiện đăng ký kết hôn. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định về điều kiện đăng ký kết hôn
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề