Quy định về giá nước sạch tại Hà Nội đối với sinh viên thuê trọ

Posted on Tư vấn luật dân sự 807 lượt xem

Tóm tắt tình huống

Em là sinh viên, đang sinh sống tại Hà Nội. Em ở trọ tại khu trọ được 6 tháng, khi thuê nhà cũng không có hợp đồng bằng văn bản gì cả, chỉ thỏa thuận lời nói thôi, về tiền nước thì cô chủ nhà nói là cư ở và tính 80.000 đồng/người, dùng nước thoải mái. Cho em hỏi tính như vậy có đúng không và như em đang ở Hà Nội vậy thì tính giá nước như thế nào? Giá nước em dùng ở nhà trọ như vậy có bị cao quá không khi em không dùng nhiều nước vì em đi suốt cả ngày, tối mới về phòng trọ?
Người gửi: Hoàng Thị Lan

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý 

– Thông tư liên tịch số 75/2012/TTLT-BTC-BXD-BNNPTNT Hướng dẫn nguyên tắc, phương pháp xác định và thẩm quyền quyết định giá tiêu thụ nước sạch tại các đô thị, khu công nghiệp và khu vực nông thôn;
– Quyết định số 38/2013/QĐ-UBND ngày 19 tháng 09 năm 2013 của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về việc ban hành giá nước sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hà Nội;
– Quyết định số 39/2013/QĐ-UBND ngày 19 tháng 09 năm 2013 của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về việc phê duyệt phương án giá tiêu thụ nước sạch không dùng cho mục đích sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hà Nội.

2. Quy định về giá nước sạch tại Hà Nội đối với sinh viên thuê trọ

Thứ nhất, thẩm quyền quy định về giá nước sạch, theo Điều 9 – Thông tư liên tịch số 75/2012/TTLT-BTC-BXD-BNNPTNT quy định như sau: 
“1. Bộ Tài chính quy định khung giá tiêu thụ nước sạch sinh hoạt áp dụng trong phạm vi cả nước.
2. Uỷ ban Nhân dân cấp tỉnh phê duyệt phương án giá nước sạch do đơn vị cấp nước trình và ban hành biểu giá nước sạch sinh hoạt cụ thể trên địa bàn của tỉnh phù hợp với khung giá do Bộ Tài chính ban hành. Trường hợp đặc thù như vùng nước ngập mặn, vùng ven biển, vùng có điều kiện sản xuất nước khó khăn, chi phí sản xuất và cung ứng nước sạch sinh hoạt cao hơn mức giá tối đa của khung giá do Bộ Tài chính ban hành, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào tình hình thực tế để quyết định giá tiêu thụ nước sạch sinh hoạt cho phù hợp nhưng không vượt quá 50% mức giá tối đa của khung giá tiêu thụ nước sạch sinh hoạt do Bộ Tài chính ban hành.
Uỷ ban Nhân dân cấp tỉnh thực hiện hướng dẫn về thẩm quyền quản lý, thẩm quyền quy định giá nước và mức giá nước cụ thể đối với các công trình cấp nước tự chảy, giá nước ở các công trình cấp nước quy mô nhỏ do cộng đồng quản lý, giá nước ở khu vực nông thôn do cộng đồng dân cư tự thoả thuận bỏ vốn đầu tư sản xuất kinh doanh.
3. Đơn vị cấp nước tự quyết định giá nước sạch cho các mục đích sử dụng khác ngoài giá nước sạch cho sinh hoạt phù hợp với phương án giá nước sạch đã được Uỷ ban Nhân dân cấp tỉnh phê duyệt”.
Như vậy, giá nước sạch mà đến được bạn sử dụng, thẩm quyền định giá cuối cùng là đơn vị cấp nước sẽ định giá phù hợp với phương án giá nước sạch đã được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt. 
Theo điểm a – khoản 2 – Điều 7 – Thông tư liên tịch số 75/2012/TTLT-BTC-BXD-BNNPTNT quy định: 
 “Giá tiêu thụ nước sạch cho sinh hoạt áp dụng theo cơ chế giá luỹ tiến, những hộ sử dụng lượng nước theo định mức sử dụng nước thấp hơn được áp dụng mức giá thấp hơn và ngược lại. Giá tiêu thụ nước cho các mục đích sử dụng khác áp dụng cơ chế một giá, nhưng có mức giá khác nhau theo từng mục đích sử dụng nước.
[…] Trường hợp sinh viên và người lao động thuê nhà để ở (có thời hạn thuê từ 12 tháng trở lên) mà chủ nhà là bên mua nước của đơn vị cấp nước để cung ứng cho các đối tượng trên sử dụng thì cứ 4 người (căn cứ vào giấy đăng ký tạm trú và hợp đồng thuê nhà có xác nhận của địa phương hoặc các tổ chức hành nghề công chứng) tính là một hộ sử dụng nước để đơn vị cấp nước áp dụng giá nước sinh hoạt cho bên mua nước và hướng dẫn bên mua nước bán nước cho các đối tượng trên theo giá do đơn vị cấp nước áp dụng đối với bên mua nước”.
Theo Điều 2 – Quyết định số 38/2013/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, về đối tượng sử dụng nước sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hà Nội, trong đó quy định: “Sinh viên và người lao động thuê nhà để ở (có thời hạn thuê từ 12 tháng trở lên, căn cứ vào giấy đăng ký tạm trú và hợp đồng thuê nhà có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền) thì cứ 04 người tính là một hộ sử dụng nước, được áp dụng giá nước sinh hoạt”. 
Theo quy định trên, bạn là sinh viên mới thuê trọ được 6 tháng, thì chưa đủ điều kiện theo quy định để áp dụng giá nước sinh hoạt tại Hà Nội.
Trường hợp của bạn thuộc vào đối tượng sử dụng nước không dùng cho mục đích sinh hoạt theo Quyết định số 39/2013/QĐ-UBND ngày 19 tháng 09 năm 2013 của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội. Chủ nhà trọ của bạn với đối tượng là cá nhân kinh doanh dịch vụ nên áp dụng giá nước dịch vụ và chia trung bình cho từng cá nhân ở trọ trong một tháng khi chưa đủ  kiện áp dụng giá nước sinh hoạt như quy định nói trên. Trong điểm c – khoản 2 – Điều 7 – Thông tư liên tịch số 75/2012/TTLT-BTC-BXD-BNNPTNT cũng quy định: “[…]Trường hợp khách hàng sử dụng nước chỉ dùng một đồng hồ đo nước, có hợp đồng sử dụng nước cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau thì đơn vị cấp nước và khách hàng sử dụng nước căn cứ tình hình sử dụng nước thực tế để thoả thuận tỷ lệ nước sử dụng cụ thể cho mỗi loại mục đích để áp giá nước phù hợp với từng mục đích sử dụng. Nếu đơn vị cấp nước và khách hàng sử dụng nước không thỏa thuận được tỷ lệ nước sử dụng cụ thể cho từng mục đích sử dụng thì áp dụng theo giá nước cho mục đích sử dụng chính theo hợp đồng thoả thuận. Trường hợp không thoả thuận được mục đích sử dụng chính thì báo cáo Sở Tài chính tổ chức hiệp thương giá theo quy định của pháp luật […]”.
Ngoài ra bạn nộp tiền nước để sử dụng trong một tháng, trong đó đã bao gồm thuế bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt trên đại bàn thành phố Hà Nội. 
Sau đây là một nội dung trong thông báo của công ty TNHH một thành viên nước sạch Hà Nội, quy định giá bán nước sạch cho các đối tượng là các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn thành phố Hà Nội từ ngày 1/10/2015.

TT

Đối tượng sử dụng

Giá bán nước từ 01/10/2015 (đồng/m3)

1

Cơ quan hành chính sự nghiệp

9.955

2

Đơn vị sự nghiệp, dịch vụ công cộng

9.955

3

Sản xuất vật chất

11.615

4

Kinh doanh dịch vụ

22.068

Giá bán trên chưa có thuế giá trị gia tăng và phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về quy định giá nước sạch tại Hà Nội đối với sinh viên thuê trọ. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Hoàng Thị Nụ

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định về giá nước sạch tại Hà Nội đối với sinh viên thuê trọ
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề