Quy định về mai táng phí đối với thân nhân liệt sĩ

Tóm tắt tình huống:

Cho mình hỏi: Ông cố của mình là bố đẻ của liệt sĩ, ông có huân huy chương, là hội viên hội người cao tuổi, ông chết lúc 99 tuổi. Hàng tháng ông được nhận trợ cấp là 1.588.000 đồng. Vậy khi ông mất ông có được hưởng chế độ gì hay không, lễ mai táng của ông do UBND xã, Huyện tổ chức không? tiền mai táng phí là bao nhiêu? Thủ tục làm chế độ mai táng phí là thế nào?
Người gửi: Phan Thị Thanh Bình

Luật sư tư vấn

Xin chào chị! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong.Về câu hỏi của chị, công ty luậtViệt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho chị như sau:

1.Căn cứ pháp lý

– Luật Người cao tuổi năm 2009;
– Nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng;
– Pháp lệnh số: 04/2012/UBTVQH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng;
– Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH hướng dẫn về thủ tục lập hồ sơ, quản lý hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân;

2. Quy định về mai táng phí đối với thân nhân liệt sĩ

Thân nhân của liệt sĩ đang được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng khi chết được hưởng mức trợ cấp theo quy định tại khoản 5 Điều 20 Nghị định 31/2013/NĐ-CP:
“5. Thân nhân của liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng mà chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp ưu đãi.”
Căn cứ vào những thông tin mà chị cung cấp thì ông cố chị là bố đẻ của liệt sĩ và đang được hưởng tiền tuất hàng tháng. Do vậy ông được hưởng chế độ ưu đãi dành cho thân nhân của liệt sĩ. Khi ông mất thì người tổ chức tang lễ là gia đình chị được hưởng mai táng phí và người đại diện thân nhân được nhận một khoản trợ cấp:
– Mai táng phí: Căn cứ theo khoản 3 điều 7 Pháp lệnh 04/2012/UBTVQH13, thân nhân liệt sĩ khi mất thì người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí theo mức quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội. Mặt khác khoản 2 Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội quy định “Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người quy định tại khoản 1 Điều này chết.”. Do chị không cung cấp ngày tháng năm cụ thể mà ông mất nên tôi chưa thể xác định được khoản mai táng phí chính xác mà gia đình bạn được hưởng.
– Trợ cấp một lần cho người đại diện thân nhân: Mức trợ cấp bằng 03 lần mức được hưởng hàng tháng, cụ thể bằng: 1.588.000 x 3 = 4.764.000 đồng.
Để được hưởng các khoản trợ cấp trên, gia đình chị cần chuẩn bị hồ sơ và tiến hành theo thủ tục quy định tại Điều 39 Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH:
– Hồ sơ:
a) Bản khai của đại diện thân nhân (kèm biên bản ủy quyền) hoặc người tổ chức mai táng (Mẫu TT1);
b) Giấy chứng tử;
c) Hồ sơ của người có công với cách mạng;
d) Quyết định trợ cấp và giải quyết mai táng phí (Mẫu TT2).
– Thủ tục:
a) Đại diện thân nhân hoặc người tổ chức mai táng có trách nhiệm lập bản khai kèm bản sao giấy chứng tử, gửi Ủy ban nhân dân, cấp xã;
b) Ủy ban nhân dân cấp xã trong thời gian 05 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ quy định tại Điểm a Khoản này, có trách nhiệm xác nhận bản khai, gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội kèm các giấy tờ theo quy định;
c) Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ, có trách nhiệm kiểm tra, lập phiếu báo giảm và tổng hợp danh sách gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội;
d) Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ quy định tại Điểm c Khoản này, có trách nhiệm đối chiếu, ghép hồ sơ người có công đang quản lý với hồ sơ đề nghị hưởng mai táng phí, trợ cấp một lần và ra quyết định.
Ông cố chị là hội viên Hội người cao tuổi. Do đó UBND xã và Hội người cao tuổi cũng có trách nhiệm trong việc tổ chức tang lễ. Điều 22 Luật Người cao tuổi quy định rõ trách nhiệm này:
“1. Khi người cao tuổi chết, người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng người cao tuổi có trách nhiệm chính trong việc tổ chức tang lễ và mai táng cho người cao tuổi theo nghi thức trang trọng, tiết kiệm, bảo đảm nếp sống văn hoá, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác; trường hợp người cao tuổi không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng nhưng người này không có điều kiện tổ chức tang lễ và mai táng thì Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc cơ sở bảo trợ xã hội nơi người cao tuổi cư trú chủ trì phối hợp với Hội người cao tuổi và các tổ chức đoàn thể tại địa phương tổ chức tang lễ và mai táng.
2. Khi người cao tuổi chết, cơ quan, tổ chức nơi người cao tuổi đang làm việc hoặc cơ quan, tổ chức nơi làm việc cuối cùng của người cao tuổi, Hội người cao tuổi, Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn và các tổ chức đoàn thể tại địa phương có trách nhiệm phối hợp với gia đình người cao tuổi tổ chức tang lễ và mai táng.”
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Quy định về mai táng phí đối với thân nhân liệt sĩ. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên đểsử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấnbạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công tyLuật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định về mai táng phí đối với thân nhân liệt sĩ
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

2/5 - (1 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề