Quy định về số lượng học viên tối đa trong mỗi lớp học của trung tâm tiếng anh

Tóm tắt tình huống:

Quy định về số lượng học viên tối đa trong mỗi lớp học của trung tâm tiếng anh

Xin chào luật sư. Tôi có một vấn đề rất búc xúc mong được tư vấn như sau: tôi có đăng ký học tại một trung tâm tiếng anh. Khi đăng ký thì trung tâm cam kết là một lớp học chỉ có tối đã 15 học viên. Nhưng khi đi học đến buổi thứ 2 thì tự dung lớp bổ sung thêm rất nhiều người, chỗ ngồi thì chật kín rất ngột ngạt. Số lượng học viên là 28 người. Sau đó đến buổi thứ 3 tôi không thể học được nên đã kiến nghị với phía trung tâm không thực hiện đúng cam kết số lượng học viên. Phía bên trung tâm trả lời là lớp kia không đủ số lượng học viên để mở lớp nên ghép tạm vào lớp tôi đang theo học và mong tôi thông cảm. Nhưng tôi không đồng tình. Tôi nghỉ học và yêu cầu phía trung tâm hoàn lại tiền học phí mà tôi đã nộp. Trung tâm không trả vì cho rằng tôi bỏ học giữa chừng. Vậy tôi muốn hỏi luật sư là pháp luật có quy định về số lượng tối đa của một lớp học là bao nhiêu người không. Tôi có được hoàn lại tiền học phí đã nộp không?

Người gửi: Nguyễn Xuân Dương (Hà Nội).

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Luật sư tư vấn

Xin chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho anh như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005.

– Thông tư số: 03/2011/TT-BGDĐT Ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ và tin học.

2. Quy định về số lượng học viên tối đa trong mỗi lớp học của trung tâm tiếng anh

Theo như các thông tin mà anh cung cấp thì khi anh đăng ký học trung tâm đã cam kết một lớp học tối đa là 15 học viên. Tuy nhiên trong quá trình học thì lại phát sinh vấn đề về số lượng học viên tăng lên 28 người. Việc tổ chức lớp học với số lượng học viên như vậy là trái với quy định của pháp luật. Căn cứ vào khoản 2 Điều 17 Thông tư 03/2011/TT-BGDĐT thì tối đa một lớp học là 25 học viên, cụ thể:

Điều 17. Tuyển sinh và tổ chức lớp học

1. Tất cả công dân Việt Nam và công dân nước ngoài sinh sống hợp pháp tại Việt Nam có đủ điều kiện và nguyện vọng tham gia một trong những khóa học của trung tâm đều được nhận vào học.

2. Học viên học tập tại trung tâm ngoại ngữ, tin học được tổ chức theo lớp học. Mỗi lớp học có không quá 25 người học, có lớp trưởng và lớp phó do tập thể học viên bầu ra. Mỗi lớp có một giáo viên chủ nhiệm.”

Như vậy việc anh nộp tiền học phí để theo học tại trung tâm tiếng anh là một giao dịch dân sự. Tuy nhiên phía trung tâm đã không thực hiện đúng như thông tin ban đầu cung cấp cho anh là 15 người 1 lớp mà cố ý xếp 28 người một lớp. Do đó, trung tâm đã lừa dối trong việc thực hiện giao dịch dân sự này. Điều này dẫn đến giao dịch dân sự vô hiệu theo quy định tại Điều 132 Bộ luật dân sự: “Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu. Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó…”  Trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu thì 2 bên phải trao trả cho nhau những gì đã nhận. Có nghĩa là bên trung tâm sẽ phải trả lại anh tiền học phí mà anh đã đóng và anh cũng phải trả lại trung tâm những gì mà anh đã nhận ví dụ như giáo trình, tài liệu học tập,…

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về Quy định về số lượng học viên tối đa trong mỗi lớp học của trung tâm tiếng anh. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định về số lượng học viên tối đa trong mỗi lớp học của trung tâm tiếng anh
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề