Quy định về tạm hoãn phiên tòa sơ thẩm

Tóm tắt tình huống: 

Cho tôi hỏi, ở trong phiên tòa sơ thẩm thì có thể tạm hoãn phiên tòa trong trường hợp nào? và thời gian tạm hoãn phiên tòa trong bao lâu?
Người gửi: Lê Minh Sơn

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015;
– Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003.

2. Quy định về tạm hoãn phiên tòa sơ thẩm

Trong phiên tòa dân sự:
Theo quy định tại khoản 1 Điều 233 Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định về Thời hạn hoãn phiên tòa và quyết định tạm hoãn phiên tòa:
“Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa trong các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 56, khoản 2 Điều 62, khoản 2 Điều 84, Điều 227, khoản 2 Điều 229, khoản 2 Điều 230, khoản 2 Điều 231 và Điều 241 của Bộ luật này. Thời hạn hoãn phiên tòa là không quá 01 tháng, đối với phiên tòa xét xử vụ án theo thủ tục rút gọn là không quá 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.”.
Theo đó, Hội đồng xét xử sẽ quyết định tạm hoãn phiên tòa trong các trường hợp sau đây:
– Khi có yêu cầu thay đổi Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án, Kiểm sát viên và việc này là bắt buộc phải thực hiện;
– Khi phải thay đổi người giám định, người phiên dịch;
– Khi đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, vắng mặt lần thứ nhất tại phiên tòa hoặc vắng mặt lần thứ hai nhưng do bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan. Cả hai lần vắng mặt này đều không có đơn đề nghị xét xử vắng mặt;
– Khi người làm chứng vắng mặt gây khó khăn, ảnh hưởng đến việc giải quyết khách quan, toàn diện vụ án tại phiên tòa;
Thời hạn tạm hoãn phiên tòa trong các trường hợp trên không quá 01 tháng, đối với phiên tòa xét xử vụ án theo thủ tục rút gọn là không quá 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.
Theo khoản 2 Điều 233 Bộ luật Tố tụng Dân sự, thì quyết định tạm hoãn phiên tòa phải có các nội dung chính sau đây:
– Ngày, tháng, năm ra quyết định;
– Tên Tòa án và họ, tên những người tiến hành tố tụng;
–  Vụ án được đưa ra xét xử;
– Lý do của việc hoãn phiên tòa;
– Thời gian, địa điểm mở lại phiên tòa.
Trường hợp sau khi hoãn phiên tòa mà Tòa án không thể mở lại phiên tòa đúng thời gian, địa điểm mở lại phiên tòa ghi trong quyết định hoãn phiên tòa thì Tòa án phải thông báo ngay cho Viện kiểm sát cùng cấp và những người tham gia tố tụng về thời gian, địa điểm mở lại phiên tòa.
Trong phiên tòa hình sự:
Theo quy định tại Điều 194 Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định về Thời hạn hoãn phiên tòa:
“Trong trường hợp phải hoãn phiên tòa theo quy định tại các điều 45, 46, 47, 187, 189, 190, 191, 192 và 193 của Bộ luật này, thì thời hạn hoãn phiên tòa sơ thẩm không được quá ba mươi ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.”
Theo đó, các trường hợp phiên tòa sơ thẩm hình sự sẽ hoãn đó là:
– Khi kiểm sát viên, Thư ký Tòa án phải từ chối tiến hành tố tụng, Thẩm phán, Hội thẩm thẩm phải từ chối tham gia xét xử hoặc bị thay đổi.
– Khi bị cáo vắng mặt có lý do chính đáng hoặc khi bị cáo yêu cầu tạm hoãn phiên tòa do chưa được giao nhận bản cáo trạng, quyết định đưa vụ án ra xét xử trong thời hạn quy định;
– Khi người bào chữa vắng mặt trong những vụ án theo quy định tại khoản 2 Điều 57 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003: bị can, bị cáo về tội theo khung hình phạt có mức cao nhất là tử hình được quy định tại Bộ luật hình sự hoặc là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất;
– Khi người làm chứng, người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hoặc người đại diện hợp pháp vắng mặt mà Hội đồng xét xử  thấy cần thiết phải hoãn phiên tòa.
Các trường hợp hoãn phiên tòa trên thì thời hạn hoãn phiên tòa sơ thẩm không được quá ba mươi ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Quy định về tạm hoãn phiên tòa sơ thẩm. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Châu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định về tạm hoãn phiên tòa sơ thẩm
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề