Quy định về thừa kế của ông nội khi bố mất

Tóm tắt câu hỏi:

Quy định về thừa kế của ông nội khi bố mất

Thưa luật sư,

Luật sư làm ơn tư vấn cho trường hợp của tôi như sau:

Gia đình tôi hiện đang ở tại một căn nhà ở khu Hào Nam, Hà Nội. Căn nhà này theo sổ đỏ thì chủ sở hữu là ông nội tôi. Khi ông nội tôi mất cách đây vài năm không để lại di chúc. Ông bà sinh được 5 người con trong đó bố tôi là con trai duy nhất. Bố tôi cũng đã mất và hiện nay có tôi với mẹ và em gái đang ở tại căn nhà này. Vậy xin luật sư giải đáp giúp tôi là trong trường hợp các cô, bác nhà nội tôi muốn bán căn nhà này thì mẹ tôi hoặc tôi có được hưởng phần chia từ số tiền bán căn nhà này không?

Xin cảm ơn luật sư.

Người gửi: Nguyễn Văn Ngọc (Hòa Bình)

Quy định về thừa kế của ông nội khi bố mất

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005;

2/ Quy định về thừa kế của ông nội khi bố mất

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì chúng tôi vẫn chưa có đủ dữ kiện thông tin để cho bạn lời khuyên chính xác được, tuy nhiên, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn theo 2 trường hợp xảy ra khi ông nội của bạn mất mà không để lại di chúc hoặc di chúc không có hiệu lực pháp luật như sau:

Thứ nhất: Nếu bố của bạn mất trước ông nội của bạn: Bộ luật dân sự năm 2005 cũng có quy định về vấn đề này tại Điều 677 về Thừa kế thế vị như sau:

“Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”

Như vậy, bạn và em gái của bạn sẽ được hưởng thừa kế thế vị của bố bạn khối di sản của ông nội bạn để lại, trong đó 2 người sẽ được nhận phần di sản bằng nhau được chia đôi từ di sản dành cho bố của bạn.

Thứ hai: Nếu bố của bạn mất sau ông nội của bạn thì trong trường hợp này, bố của bạn có thể được nhận phần di sản chia theo pháp luật của ông nội bạn, sau đó khi bố bạn mất, di sản đó sẽ được chia theo pháp luật căn cứ theo Điều 675 của bộ luật dân sự quy định về Những trường hợp thừa kế theo pháp luật như sau:

“1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc đều chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối quyền nhận di sản.

2. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

b) Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;

c) Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối quyền nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn vào thời điểm mở thừa kế.”

Trong trường hợp này, mẹ của bạn cũng được hưởng một phần di sản từ bố của bạn, trong đó có căn nhà mà hiện tại mẹ bạn và em gái bạn đang ở.

Như vậy, dù trong trường hợp nào đi nữa thì em gái của bạn và bạn cũng là người thừa kế khối di sản trong đó có căn nhà nói trên, do vậy khi những đồng thừa kế khác muốn bán căn nhà này thì phải được sự đồng ý của anh em bạn (trường hợp 1) và của anh em bạn và mẹ bạn (trường hợp 2), và số tiền từ việc bán căn nhà cũng được chia cho các đồng thừa kế theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Quy định về thừa kế của ông nội khi bố mất. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định về thừa kế của ông nội khi bố mất
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề