Quy định về tội dâm ô với trẻ em

Tóm tắt tình huống:

Bố em tầm 60 tuổi. Trong lúc uống rượu phê phê có ôm và đụng chạm vào vùng kín của một em bé gái 5 tuổi gần nhà. (Hành vi xảy ra chỉ 1 lần và nhanh chóng). Sau đó nhận ra hành vi sai đạo đức nên bố em có dặn em bé ” Đừng nói cho bố mẹ biết ” Sau đó thì bé đó có về nói với bố mẹ em nó. Gia đình đó làm to mọi chuyện lên. Ngay hôm đó sau khi tỉnh rượu biết hành vi sai trái của mình bố em và mẹ em đã sang quỳ xuống xin lỗi gia đình bên đó. Nhận sai lầm .Nhưng bố em bé kia đã đánh bố em. Và bây giờ họ làm đơn khiếu nại lên trên. Họ còn cố ý vu khống bảo rằng từ hôm đó em bé bị trầm cảm (Nhưng theo như em biết sự thật không phải thế). Luật sư cho em hỏi với mức độ này thì pháp luật sẽ xử lý như thế nào ạ. Bên cạnh đó có thêm chi tiết là lúc em còn bé dưới 16 tuổi. Ông bố của em bé cũng có hành vi sàm sỡ em (Em không nói với ai). Đến lúc em học gần hết lớp 12 thì ông bố này có dùng điện thoại để trêu chọc và nói những từ ngữ kiểu dụ dỗ em. Em biết nhưng cũng không nói với ai. Vậy theo luật sư thì nếu đưa ra pháp luật thì các sự việc này sẽ ra sao ạ?
Người gửi: Nguyễn Thị Hoa

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Hình sự 2009 (sửa đổi, bổ sung).

2. Quy định về tội dâm ô với trẻ em

– Dấu hiệu pháp lý về tội dâm ô với trẻ em
+ Khách thể của tội phạm: sự phát triển bình thường về thể chất và tâm sinh lý của trẻ em, xâm phạm danh dự, nhân phẩm của con người. Đối tượng tác động của tội phạm là người dưới 16 tuổi 
+ Mặt khách quan của tội phạm:
Hành vi của tội này là hành vi thỏa mãn dục vọng của người phạm tội nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân. Người phạm tội đã thực hiện những hành vi tác động lên thân thể, bộ phận sinh dục của nạn nhân, lấy bộ phận sinh dục của mình chà sát lên bộ phận sinh dục của nạn nhân, hôn hít vào bộ phận sinh dục của nạn nhân nhằm thỏa mãn dục vọng.
Bằng thủ đoạn lừa phỉnh, dụ dỗ, hứa hẹn, mua chuộc bằng vật chất, ép buộc… để trẻ em có những hành vi dâm ô, tác động lẫn nhau lên thân thể nhằm thỏa mãn dục vọng, tuy nhiên người thực hiện hành vi phạm tội này không có mục đích giao cấu mà chỉ có mục đích thỏa mãn dục vọng thấp hèn của mình.
+ Mặt chủ quan của tội phạm:
Chủ thể thực hiện hành vi với lỗi cố ý 
+ Chủ thể của tội phạm:
Người có năng lực chịu trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.
Căn cứ Điều 116 – Bộ luật Hình sự 2009 (sửa đổi, bổ sung) về tội dâm ô với trẻ em:
” Điều 116. Tội dâm ô đối với trẻ em
1. Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm:
a) Phạm tội nhiều lần;
b) Đối với nhiều trẻ em;
c) Đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;
d) Gây hậu quả nghiêm trọng;
đ) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”
Dù trong tình trạng say rượu thì bố bạn vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự ( Điều 14-Bộ luật Hình sự 2009). Như vậy trường hợp của bố bạn đã có hành vi động chạm vào bộ phận sinh dục của em bé, hành động này chỉ xảy ra một lần thì bố bạn sẽ phải chịu mức phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Nếu khi giám định sức khỏe em bé bị trầm cảm, ảnh hưởng sức khỏe từ 61% trở lên do hành vi của bố bạn gây ra thì bố bạn có thể bị phạt tù từ 7 năm đến mười hai năm.
Còn trường hợp của bố em bé có hành vi sàm sỡ bạn khi bạn chưa đủ 16 tuổi thì bạn có thể tố cáo tội dâm ô với trẻ em với công an về hành vi của bố em bé với bạn, bạn cần đưa ra bằng chứng để cơ quan công an xác minh điều tra. Tuy nhiên, bạn cũng cần quan tâm đến thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 23 – Bộ luật Hình sự 2009 (sửa đổi, bổ sung):
“Điều 23. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự
1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:
a) Năm năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng;
b) Mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng;
c) Mười lăm năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng;
d)  Hai mươi năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.”
Do bạn chưa cung cấp tuổi hiện tại của bạn nên chúng tôi không thể xác định rõ còn thời hiệu khởi kiện hay không. Trường hợp tội dâm ô trẻ em có thể bị phạt tù từ sáu tháng đến 3 năm (tội phạm ít nghiêm trọng), nếu có các tình tiết tăng nặng có thể bị phạt tù từ 5 năm đến 7 năm (tội phạm nghiêm trọng). Như vậy, trường hợp còn thời hiệu khởi kiện bạn có thể khởi kiện bố của em bé về hình sự, trường hợp đã hết thời hiệu khởi kiện bạn sẽ không khởi kiện hình sự được bố của em bé.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong  về tội dâm ô trẻ em. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Trần Đạt

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định về tội dâm ô với trẻ em
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề