Quy định về Tội phá hoại chính sách đoàn kết

Tóm tắt tình huống:

Tôi là một giáo dân theo đạo Kito – Thiên chúa giáo. Gần đây, chính quyền địa phương có quy hoạch làm đường liên xã đi qua mảnh đất của Nhà thờ nhưng chưa có quyết định đền bù đất. Anh H là người được Nhà thờ giao quản lý mảnh đất đã kích động các giáo dân khác chống lại chính sách của chính quyền, không hợp tác với chính quyền địa phương và có xảy ra việc đánh nhau giữa giáo dân và lương dân. Sau khi Cha đạo về giải quyết và giao đất cho chính quyền thì anh H bị công an huyện tạm giữ. Vậy anh H có thể vi phạm tội gì? Mong luật sư giải đáp.
Người gửi: Trịnh Văn Chung

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn anh như sau:

1. Cơ sở pháp lý

2. Quy định về Tội phá hoại chính sách đoàn kết

Theo thông tin anh cung cấp, đối chiếu với quy định của pháp luật, hành vi của anh H cấu thành Tội phá hoại chính sách đoàn kết quy định tại Điều 87 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009 như sau:
1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống chính quyền nhân dân, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm:
a) Gây chia rẽ giữa các tầng lớp nhân dân, giữa nhân dân với lực lượng vũ trang, với chính quyền nhân dân, với các tổ chức xã hội;
b) Gây hằn thù, kỳ thị, chia rẽ dân tộc, xâm phạm quyền bình đẳng trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam;
c) Gây chia rẽ người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, chia rẽ các tín đồ tôn giáo với chính quyền nhân dân, với các tổ chức xã hội;
d) Phá hoại việc thực hiện chính sách đoàn kết quốc tế.
2. Phạm tội trong trường hợp ít nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.”
Khách thể của tội phạm xâm phạm tới chính sách đoàn kết toàn dân, đoàn kết quốc tế và sự vững mạnh của chính quyền nhân dân.
Mặt khách quan: Hành vi gây chia rẽ giữa các tầng lớp nhân dân; giữa nhân dân với lực lượng vũ trang nhân dân; giữa nhân dân với chính quyền và các tổ chức xã hội; gây thù hèn kỳ thị chia rẽ các dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Gây chia rẽ giữa nguời theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, gây hằn thù chia rẽ các tôn giáo, gây chia rẽ các tín đồ tôn giáo với chính quyền và các tổ chức xã hội; phá hoại việc thực hiện chính sách đoàn kết quốc tế, chia rẽ sự đoàn kết, ủng hộ của các nước, các dân tộc trên thế giới với dân tộc Việt Nam.
Mặt chủ quan: Lỗi cố ý trực tiếp
Chủ thể: là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm Hình sự và đạt độ tuổi quy định.
Như vậy, hành vi kích động bà con giáo dân không hợp tác với chính quyền, kích động để xảy ra xô xát giữa nhân dân nên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phá hoại chính sách đoàn kết.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Tội phá hoại chính sách đoàn kết. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Đỗ Đức Toàn

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định về Tội phá hoại chính sách đoàn kết
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề