Quy định về tội Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác.

Tóm tắt tình huống:

Tôi là nhân viên của công ty FDC, làm việc tại phòng Hành chính – Nhân sự. Thời gian qua, chị H là nhân viên mới thuộc bộ phận giám sát của công ty thường xuyên tự ý mở tài liệu, bóc bưu phẩm, thư của tôi với lý do giám sát công việc, thậm chí còn xem cả email cá nhân của tôi. Tôi rất bức xúc và đã nhiều lần nhắc nhở nhưng chị ta vẫn cố tình. Vậy hành vi của chị ta có bị xử lý hình sự không nếu tôi báo công an? Mong luật sư tư vấn.
Người gửi: Tống Thanh Thư

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau: 

1/ Căn cứ pháp lý:

2/ Quy định về tội Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác

Hành vi xâm phạm bí mật cá nhân bằng các hình thức xâm phạm bí mật, an toàn thư tín, tài liệu, khai thác bất hợp pháp và các hành vi khác xâm phạm quyền tự do, bí mật cá nhân đều là hành vi vi phạm pháp luật. Điều 125 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009 quy định về tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác như sau:
1. Người nào chiếm đoạt thư, điện báo, telex, fax hoặc các văn bản khác được truyền đưa bằng phương tiện viễn thông và máy tính hoặc có hành vi trái pháp luật xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác đã bị  xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ một triệu đồng đến năm triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.
 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ từ một năm đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm:
a) Có tổ chức;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c)  Phạm tội nhiều lần;
d) Gây hậu quả nghiêm trọng;
đ) Tái phạm.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ hai triệu đồng đến hai mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.
Như vậy, hành vi xâm phạm bí mật an toàn thông tin, tài liệu, thư tín của người khác chỉ bị  truy cứu trách nhiệm Hình sự khi người phạm tội đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính mà vẫn còn tái phạm. Chị có thể làm đơn kiến nghị lên lãnh đạo cơ quan hoặc báo với chính quyền để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Quy định về tội Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Đỗ Đức Toàn

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định về tội Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác.
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề