Quy định về tổng hợp hình phạt trường hợp phạm tội nhiều lần

Tóm tắt tình huống:

Kính chào Luật Sư! Em có việc cần nhờ Luật Sư tư vấn giúp ạ!
Em trai của em năm nay sinh 17/5/1999. Ngày 21/8/2017 em trai của em bị công an bắt quả tang khi mua ma túy đá, số lượng là 40gram với  mục đích là mua về bán. Theo lời khai thì em trai em đã sử dụng ma túy đá được 2 năm và mua bán  được nửa năm. Tại thời điểm bị bắt thì em đã được 18 tuổi, nhưng em đã sử dụng và mua bán từ trước 18 tuổi.  Với số lượng và thời gian sử dụng, mua bán nhu vậy thì mức án mà em có thể lãnh nhận là bao nhiêu năm tù ?
Kính nhờ sự tư vấn của Luật Sư !
Người gửi: Phạm Hải

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ Luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009).

2. Quy định về tổng hợp hình phạt trường hợp phạm tội nhiều lần

*Về mức hình phạt đối với hành vi mua bán trái phép 40 gram ma túy tại thời điểm hiện tại.
Theo Điều 194 Bộ Luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009) quy định về tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy như sau:
Điều 194. Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy
1. Người nào tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
a) Có tổ chức;
b) Phạm tội nhiều lần;
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
d) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
đ) Vận chuyển, mua bán qua biên giới;
e) Sử dụng trẻ em vào việc phạm tội hoặc bán ma tuý cho trẻ em;
g) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có trọng lượng từ năm trăm gam đến dưới một kilôgam;
h) Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng từ năm gam đến dưới ba mươi gam;
i) Lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có trọng lượng từ mười kilôgam đến dưới hai mươi lăm kilôgam;
k) Quả thuốc phiện khô có trọng lượng từ năm mươi kilôgam đến dưới hai trăm kilôgam;
l) Quả thuốc phiện tươi có trọng lượng từ mười kilôgam đến dưới năm mươi kilôgam;
m) Các chất ma tuý khác ở thể rắn có trọng lượng từ  hai mươi gam đến dưới một trăm gam;
n) Các chất ma tuý khác ở thể lỏng từ một trăm mililít đến dưới hai trăm năm mươi mililít;
o) Có từ hai chất ma tuý trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma tuý quy định tại một trong các điểm từ điểm g đến điểm n khoản 2 Điều này;
p) Tái phạm nguy hiểm.
………..
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”
Theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP thì mua bán trái phép chất ma túy bao gồm hành vi: “Mua chất ma túy nhằm bán trái phép cho người khác;”.
Như vậy, với hành vi mua ma túy nhằm để bán thì em trai bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy. Với số lượng ma túy 40 gram thì theo Khoản 2 Điều 194 Bộ Luật Hình sự 1999, em trai bạn có thể bị phạt tù từ bảy đến mười năm. Tại thời điểm phạm tội thì em bạn đã đủ 18 tuổi – người đã thành niên nên sẽ không được hưởng mức hình phạt giảm nhẹ hơn đối với người chưa thành niên theo quy định pháp luật.
*Việc sử dụng và mua bán trái phép chất ma túy từ trước năm 18 tuổi có bị xử lý hay không
Theo như trình bày, sau khi bị bắt với hành vi vì mua bán 40 gram ma túy. Tại cơ quan điều tra, em bạn còn khai nhận đã sử dụng và mua bán trái phép chất ma túy trót lọt nhiều lần khác trước thời điểm bị bắt. Như vậy, nếu xác thực được lời khai thì em bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi mua bán trái phép chất ma túy đối ở thời điểm trước đó. Lúc này, tùy theo mức độ hành vi và số lượng ma túy mua bán trái phép mà em bạn sẽ chịu khung hình phạt tương ứng theo quy định tại Điều 194 ở trên.
Căn cứ Khoản 1 Điều 51 Bộ Luật Hình sự về tổng hợp hình phạt của nhiều bản án thì:
“1. Trong trường hợp một người đang phải chấp hành một bản án mà lại bị xét xử về tội đã phạm trước khi có bản án này, thì Tòa án quyết định hình phạt đối với tội đang bị xét xử, sau đó quyết định hình phạt chung theo quy định tại Điều 50 của Bộ luật này”
Hơn nữa, tại Điều 75 Bộ Luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009) cũng quy định:
“Đối với người phạm nhiều tội, có tội được thực hiện trước khi đủ 18 tuổi, có tội được thực hiện sau  khi đủ 18 tuổi, thì việc tổng hợp hình phạt áp dụng như sau:
1. Nếu tội nặng nhất được thực hiện khi người đó chưa đủ 18 tuổi, thì hình phạt chung không được vượt quá mức hình phạt cao nhất quy định tại Điều 74 của Bộ luật này;
2. Nếu tội nặng nhất được thực hiện khi người đó đã đủ 18 tuổi, thì hình phạt chung áp dụng như đối với người đã thành niên phạm tội.”
Như vậy, em bạn vẫn bị truy cứu về tội mua bán trái phép chất ma túy ở thời điểm trước khi bị bắt. Do em bạn thực hiện phạm tội trước đó khi chưa đủ 18 tuổi nên việc tổng hợp khung hình phạt căn cứ theo Điều 75 thì:
+Nếu tội nặng nhất được thực hiện khi em bạn chưa đủ 18 tuổi, thì hình phạt chung không được vượt quá mức hình phạt cao nhất quy định tại Điều 74 của Bộ luật này;
+ Nếu tội nặng nhất được thực hiện khi em bạn đã đủ 18 tuổi, thì hình phạt chung áp dụng như đối với người đã thành niên phạm tội.
Căn cứ vào mức độ hành vi ở thời điểm nào nặng hơn thì tòa án sẽ quyết định mức hình phạt chung cho em trai bạn.
Về quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội được quy định tại Điều 50 Bộ Luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009):
“Khi xét xử cùng một lần một người phạm nhiều tội, Toà án quyết định hình phạt đối với từng tội, sau đó tổng hợp hình phạt theo quy định sau đây:
1.  Đối với hình phạt chính :
a) Nếu các hình phạt đã tuyên cùng là cải tạo không giam giữ hoặc cùng là tù có thời hạn, thì các hình phạt đó được cộng lại thành hình phạt chung; hình phạt chung không được vượt quá ba năm đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, ba mươi năm đối với hình phạt tù có thời hạn;
b) Nếu các hình phạt đã tuyên là cải tạo không giam giữ, tù có thời hạn, thì hình phạt cải tạo không giam giữ được chuyển đổi thành hình phạt tù theo tỷ lệ cứ ba ngày cải tạo không giam giữ được chuyển đổi thành một ngày tù để tổng hợp thành hình phạt chung theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này;
c)  Nếu hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là tù chung thân thì hình phạt chung là tù chung thân;
d)  Nếu hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là tử hình thì hình phạt chung là tử hình;
đ) Phạt tiền không tổng hợp với các loại hình phạt khác; các khoản tiền phạt được cộng lại thành hình phạt chung;
e)  Trục xuất không tổng hợp với các loại hình phạt khác.
2.  Đối với hình phạt bổ sung:
a)  Nếu các hình phạt đã tuyên là cùng loại thì hình phạt chung được quyết định trong giới hạn do Bộ luật này quy định đối với loại hình phạt đó; riêng đối với hình phạt tiền thì các khoản tiền phạt được cộng lại thành hình phạt chung;
b)  Nếu các hình phạt đã tuyên là khác loại thì người bị kết án phải chấp hành tất cả các hình phạt đã tuyên.”
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Quy định về tổng hợp hình phạt trường hợp phạm tội nhiều lần. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định về tổng hợp hình phạt trường hợp phạm tội nhiều lần
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề