Quy định về trả lại tiền đặt cọc khi thuê nhà

Tóm tắt tình huống:

Tôi có thuê nhà của bà A và đặt cọc 1 triệu đồng cho việc đảm bảo thuê nhà và sửa chữa thay thế đồ đạc nếu hỏng, trong hợp đồng có ghi báo trả nhà trước 30 ngày rồi chấm dứt hợp đồng, thỏa thuận là khi chấm dứt hợp đồng thuê sẽ trả lại tiền cọc cho tôi trừ đi khoản chi phí đã sửa đồ. Nay tôi đã chấm dứt hợp đồng thuê đúng theo hợp đồng và  không làm hỏng bất kì đồ đạc gì nhưng bà A không chịu trả, bảo đó là tiền trừ hao mòn sử dụng phòng và đồ đạc khác. Bà A làm vậy đúng hay sai? Tôi có thể đòi lại cọc không?
Người gửi: Nguyễn Trung Thành

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình về luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, Công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự năm 2015;
– Luật Nhà ở năm 2014.

2. Quy định về  trả lại tiền đặt cọc khi thuê nhà

Căn cứ Điều 328 – Bộ luật Dân sự 2015 quy định về đặt cọc như sau:
“1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.
2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”
Dựa theo quy định trên, trường hợp của bạn đặt cọc để đảm bảo việc thuê nhà và sửa chữa đồ đạc trong nhà nếu có hư hỏng. Hợp đồng thuê nhà giữa bạn và bà A đã được giao kết, thực hiện và bạn không làm hư hỏng bất kì đồ đạc nào trong nhà thì bà A có nghĩa vụ phải trả lại tiền đặt cọc cho bạn.
Hơn nữa, theo quy định tại điểm b – khoản 2- điều 131- Luật Nhà ở 2014 về các trường hợp chấm dứt thuê nhà:
“b) Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng” 
Trong hợp đồng của bạn có ghi là báo trả nhà trước 30 ngày và bạn đã báo trước đúng thời hạn là 30 ngày nên việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà của bạn là hoàn toàn đúng với hợp đồng thuê đã thỏa thuận và đúng quy định pháp luật, bạn sẽ không phải bồi thường vì chấm dứt hợp đồng nhà trái quy định.
Như vậy, bạn hoàn toàn có thể được nhận lại số tiền đã đặt cọc. Bạn có thể thỏa thuận với bà A, nếu không thỏa thuận được bạn có thể gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đến Tòa án có thẩm quyền.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Quy định về  trả lại tiền đặt cọc khi thuê nhà. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định về trả lại tiền đặt cọc khi thuê nhà
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề