Quy định về ủy thác mua bán hàng hóa

Tóm tắt câu hỏi:

Quy định về ủy thác mua bán hàng hóa

Chào luật Việt Phong, tôi muốn hỏi về mua bán hàng hóa qua mạng như sau. Trên facebook có một trang chuyên nhận mua và chuyển hàng hộ. Nghĩa là tôi đặt họ đặt hàng ở một trang web cụ thể, họ sẽ đặt hàng ở đó rồi chuyển về cho tôi. Tôi sẽ trả tiền hàng và một khoản tiền phí dịch vụ cho họ. Tháng trước tôi có đặt họ mua mỹ phẩm ở một trang web tại Mỹ (chỉ nhắn tin qua facebook) nhưng do không kịp đặt nên họ đã mua hàng ở một trang web khác để chuyển cho tôi. Tôi đã chỉ định cũng như đưa link cụ thể của trang web tôi muốn mua hàng. Tôi muốn hỏi họ tự ý mua hàng ở chỗ khác mà không hỏi qua ý kiến tôi như vậy có đúng không? Họ sai thì phải bồi thường thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Người gửi: Nguyễn Đức (Hà Nam)

Quy định về ủy thác mua bán hàng hóa

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005

– Luật thương mại năm 2005

2/ Quy định về ủy thác mua bán hàng hóa

Vì thông tin bạn cung cấp chưa rõ là bên bạn đặt mua hàng hộ là một cá nhân hay là một công ty nên có thể chia làm 2 trường hợp như sau:

a/ Bên nhận đặt hàng thuê là một công ty có đăng ký kinh doanh

Nếu bên nhận đặt hàng thuê là một công ty, theo thông tin bạn cung cấp, bạn nhắn tin đặt hàng với họ qua tin nhắn thì trường hợp của bạn là hợp đồng ủy thác thương mại. Uỷ thác mua bán hàng hoá là hoạt động thương mại, theo đó bên nhận uỷ thác thực hiện việc mua bán hàng hoá với danh nghĩa của mình theo những điều kiện đã thoả thuận với bên uỷ thác và được nhận thù lao uỷ thác.

Căn cứ theo Điều 165 Luật thương mại năm 2005 quy định về nghĩa vụ của bên nhận uỷ thác thương mại như sau:

Điều 165. Nghĩa vụ của bên nhận uỷ thác
Trừ trường hợp có thoả thuận khác, bên nhận uỷ thác có các nghĩa vụ sau đây:
1. Thực hiện mua bán hàng hoá theo thỏa thuận;
2. Thông báo cho bên uỷ thác về các vấn đề có liên quan đến việc thực hiện hợp đồng uỷ thác;
3. Thực hiện các chỉ dẫn của bên uỷ thác phù hợp với thoả thuận;
4. Bảo quản tài sản, tài liệu được giao để thực hiện hợp đồng uỷ thác;
5. Giữ bí mật về những thông tin có liên quan đến việc thực hiện hợp đồng uỷ thác;
6. Giao tiền, giao hàng theo đúng thoả thuận;
7. Liên đới chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm pháp luật của bên ủy thác, nếu nguyên nhân của hành vi vi phạm pháp luật đó có một phần do lỗi của mình gây ra.

Căn cứ vào Điểm 2 Điều 165 Luật thương mại năm 2005 quy định trong khi thực hiện hợp đồng ủy thác thì bên nhận ủy thác phải thông báo cho bên ủy thác về các vấn đề có liên quan đến hợp đồng. Theo thông tin bạn cung cấp, bên nhận đặt hàng đã tự ý đổi nơi mua hàng mà không thông báo hay thỏa thuận lại với bạn nên họ đã vi phạm nghĩa vụ của bên nhận ủy thác. 

b/ Bên nhận ủy thác là một cá nhân hay một tổ chức không đăng ký kinh doanh

Trong trường hợp này, hợp đồng giữa bạn và bên nhận đặt hàng là hợp đồng dân sự, được điều chỉnh bởi Bộ luật dân sự. Nếu giữa bạn và bên nhận đặt hàng có thỏa thuận về việc bên nhận đặt hàng phải thông báo cho bạn khi có thay đổi trong việc đặt hàng mà bên đặt hàng lại tự ý mua hàng ở chỗ khác thì họ sẽ phải chịu trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ dân sự. 

Căn cứ vào Điều 302 và Điều 307 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về  Trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ dân sự và Trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

Điều 302. Trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ dân sự

1. Bên có nghĩa vụ mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên có quyền.

2. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thể thực hiện được nghĩa vụ dân sự do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

3. Bên có nghĩa vụ không phải chịu trách nhiệm dân sự nếu chứng minh được nghĩa vụ không thực hiện được là hoàn toàn do lỗi của bên có quyền.

Điều 307. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại bao gồm trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất, trách nhiệm bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần.

2. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất là trách nhiệm bù đắp tổn thất vật chất thực tế, tính được thành tiền do bên vi phạm gây ra, bao gồm tổn thất về tài sản, chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

3. Người gây thiệt hại về tinh thần cho người khác do xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người đó thì ngoài việc chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai còn phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại.

Bên nhận đặt hàng sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi tự ý thay đổi nơi mua hàng mà không thông báo. Họ có thể phải bồi thường thiệt hại nếu hành vi vi phạm hợp đồng gây ra thiệt hại. Bạn có thể kiện ra Tóa án nhân dân nơi họ cư trú để yêu cầu bồi thường thiệt hại vì hành vi vi phạm hợp đồng của họ.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Quy định về ủy thác mua bán hàng hóa. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định về ủy thác mua bán hàng hóa
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề