Quy định về việc ly hôn đối với một bên vợ, chồng bị tâm thần

Tóm tắt tình huống:

Con gái tôi lấy chồng được 10 năm, có 1 đứa con đã 8 tuổi thì bị mắc bệnh tâm thần. Chồng nó chán nản thường xuyên rượu say hay bực tức gì là đánh đập vợ. Tôi đã yêu cầu chồng nó ly hôn mà không chịu. Vậy tôi phải làm thế nào để giải cứu con gái mình và có thể đón cháu ngoại của mình về ở với tôi và mẹ nó được không?
Người gửi: Nguyễn Thị Vui
ly ho khi bi tam than 1

Luật sư tư vấn

Xin chào bác, cảm ơn bác đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về vấn đề của bác, Công ty Luật Việt Phong xin tư vấn giúp bác như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

2. Quy định về việc ly hôn đối với một bên vợ, chồng bị tâm thần

Từ những thông tin mà bác cung cấp, chúng tôi xác định 2 vấn đề dưới đây:
– Về quyền yêu cầu ly hôn:
Căn cứ quy định tại Điều 51 – Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:
“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”
Như vậy, trong trường hợp của bác, nếu con gái bác mắc bệnh tâm thần đến mức không thể nhận thức làm chủ hành vi của mình và đồng thời bị chồng đánh đập, hành hạ thì bác có thể yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn giữa hai vợ chồng con gái bác. Trường hợp con gái bác bị tâm thần mà vẫn làm chủ hành vi của mình thì bác không thể yêu cầu tòa giải quyết ly hôn cho con gái mình, quyền yêu cầu ly hôn khi đó sẽ thuộc về con gái bác. 
– Về việc trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn:
Căn cứ Điều 81 – Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về việc trông nom nuôi dưỡng, giáo dục con khi ly hôn:
“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”
Theo quy định trên, cháu ngoại bác đã được 8 tuổi nên khi con gái bác ly hôn phải xem xét nguyện vọng của cháu muốn sống cùng ai và đảm bảo điều kiện nuôi tốt nhất cho cháu. Như vậy, nếu cháu ngoại bác muốn về ở với mẹ và gia đình bác đảm bảo đủ điều kiện để nuôi cháu thì bác hoàn toàn có thể được đón cháu về nuôi dưỡng.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Quy định về việc ly hôn đối với một bên vợ, chồng bị tâm thần. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định về việc ly hôn đối với một bên vợ, chồng bị tâm thần
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề