Quy định về việc ly hôn trong trường hợp vợ mất tích

Tóm tắt tình huống:

Tôi và vợ tôi cưới nhau được 5 tháng về nhà ở khoảng hơn 2 tháng vợ tôi bỏ nhà đi đến nay nên tôi muốn làm thủ tục ly hôn lúc đầu vợ tôi đồng ý nhưng đến nay vợ tôi im lặng và không biết ở đâu hộ khẩu tôi ở huyện Trà Ôn tỉnh Vĩnh Long tôi đăng ký kết hôn cũng ở đó còn vợ thì ở Hưng Phú – Quận Cái Răng – Cần Thơ. Tôi có đến toà án Trà Ôn hỏi thì toà kêu lên toà án quận Cái Răng. Tôi cũng có lên toà án đó nhưng mà kêu tôi photo chứng minh hộ khẩu của tôi và vợ tôi công chứng và giấy đăng ký kết hôn để làm thủ tục nhưng tôi không biết vợ tôi ở đâu và không qua lại với bên nhà vợ nên tôi không thể lấy được giấy tờ gì bên vợ vậy cho tôi hỏi phải làm như thế nào mới li hôn được?
Người gửi: Trần Thị Hường

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015;
– Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

2. Quy định về việc ly hôn trong trường hợp vợ mất tích

Căn cứ Điều 68 – Bộ luật Dân sự 2015 về việc tuyên bố mất tích:
“1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.
Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.
2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.
3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.”
Dựa theo quy định trên, ở trường hợp của bạn, bạn không thể liên lạc được với vợ mình cũng không biết vợ mình đang ở đâu. Bạn cần áp dụng các biện pháp tìm kiếm người vắng mặt khỏi nơi cư trú. Sau khi đã áp dụng các biện pháp thông báo tìm kiếm mà không thấy tin tức của vợ bạn thì bạn làm thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên bố vợ bạn mất tích  cùng với các chứng cứ chứng minh vợ bạn đã mất tích trong khoảng thời gian tối thiểu là hai năm. Bạn có thể làm thủ tục đơn phương ly hôn tại Tòa án nơi vợ hoặc chồng cư trú hoặc Tòa án nơi đăng ký kết hôn, sau khi có quyết định tuyên bố vợ bạn mất tích theo quy định tại Khoản 2 – Điều 56 – Luật Hôn nhân và gia đình 2014:
“2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về việc ly hôn trong trường hợp vợ mất tích. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Trần Đạt

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định về việc ly hôn trong trường hợp vợ mất tích
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

escort