Quy định về việc người có nghĩa vụ trả tiền trong hợp đồng trả góp điện thoại

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, em có đứng tên giùm bạn gái trả góp điện thoại trong vòng 4 tháng góp vì cô ấy không có chứng minh nên nhờ em đứng giùm. 2 tháng đầu thì cô ấy đóng tiền bình thường nhưng chuẩn bị đến ngày đóng tiền tiếp theo thì em với cô ấy chia tay. Cô ấy nhắn tin là còn 2 tháng nữa em tự đóng đi, cô ấy không đóng nữa. Em có nhắn tin lại là sẽ nhờ công an nhưng cô ấy thách thức em báo công an. Vậy bây giờ em phải làm sao ạ? Mong luật sư tư vấn giùm em.
Người gửi: Nguyễn Văn Hải

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015;
– Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

2. Quy định về việc người có nghĩa vụ trả tiền trong hợp đồng trả góp điện thoại

– Về vấn đề hợp đồng trả góp điện thoại giữa bạn và bên bán điện thoại: do bạn là người đứng tên trên hợp đồng mua bán tài sản, nên theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, bạn có nghĩa vụ phải trả tiền cho bên bán. Điều 438 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ trả tiền như sau:
“1. Bên mua phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm đã thỏa thuận; nếu không có thỏa thuận thì phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm giao tài sản.
2.Bên mua phải trả lãi, kể từ ngày chậm trả theo quy định tại khoản 2 Điều 305 của Bộ luật này, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc các bên có quy định khác.”
Do đó, trong 2 tháng còn lại bạn có nghĩa vụ phải trả tiền đầy đủ và đúng thời hạn đã thỏa thuận cho bên bán.
Vì bạn chỉ đứng tên trên hợp đồng mua bán tài sản này thay cho bạn gái, nếu bạn gái của bạn là người sử dụng thì cô ấy phải có nghĩa vụ hoàn lại tiền cho bạn. Tuy vậy giữa bạn và bạn gái không có hợp đồng bằng văn bản thỏa thuận về việc bạn gái bạn phải trả tiền cho bạn mà chỉ là hợp đồng giao kết bằng miệng hoặc bằng hành vi nên giá trị chứng minh rất thấp. Khi bạn muốn báo công an hoặc khởi kiện ra tòa, bạn sẽ rất khó khăn trong việc chứng minh là đã có thỏa thuận đó nếu bạn gái của bạn phủ nhận.
Theo khoản 1 Điều 91 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 về nghĩa vụ chứng minh quy định:
Đương sự có yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải thu thập, cung cấp, giao nộp cho Tòa án tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp.”
Vì vậy, nếu bạn có các bằng chứng, giấy tờ khác chứng minh có việc bạn gái của bạn là người sử dụng chiếc điện thoại và phải có trách nhiệm trả tiền cho bạn (như thư từ, tin nhắn trao đổi giữa hai bên, thậm chí là băng ghi âm các cuộc điện thoại trao đổi giữa hai bên khi phát sinh tranh chấp…) và chứng minh được các thiệt hại thì có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu giải quyết việc đòi bạn gái bạn bồi thường.
Nếu bạn không có chứng cứ chứng minh việc bạn gái bạn là người trực tiếp sử dụng chiếc điện thoại và phải trả tiền cho bạn thì không thể yêu cầu tòa án giải quyết.
Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về việc người có nghĩa vụ trả tiền trong hợp đồng trả góp điện thoại. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định về việc người có nghĩa vụ trả tiền trong hợp đồng trả góp điện thoại
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề