Quy định về việc quyết định cai nghiện ma túy bắt buộc tại cơ sở cai nghiện

Tóm tắt tình huống:

Ngày 20/8/2016, em trai tôi 28 tuổi độc thân, nghề nghiệp tự do, sống cùng gia đình bị nghiện ma túy đá nghiêm trọng. Gia đình bố mẹ đã từng khuyên ngăn và biện pháp cho cai nghiện tại nhà và cũng được phường xã tư vấn cai nghiện tại nhà. Nhưng sau 1 thời gian vẫn không thành công. Gia đình tôi đã quyết định cho em nó đi cai nghiện bắt buộc, khi lên UBND phường đã nói chuyện với anh công an chịu trách nhiệm khu phố nhiều lần và 1 lần gần đây nhất, anh công an có tư vấn gia đình làm đơn cho em tôi đi cai nghiện bắt buộc. Nhưng khi bố mẹ tôi làm đơn nộp cho phường thì họ lại làm ngơ không có 1 biện pháp gì cả. Gia đình tôi đã đi lại rất nhiều lần, nhưng họ vẫn không giải quyết cho em tôi. Bây giờ em tôi nó bị ngáo đá tinh thần không còn như trước nữa, bị bạn bè lôi kéo hay trộm cắp vặt lung tung và giờ bị công an hình sự bên thành phố bắt. Tôi muốn hỏi như trong trường hợp này công an phường  vô trách nhiệm trước lời thỉnh cầu của gia đình tôi cứu vớt 1 con người trong xã hội. Người ta nói phòng bệnh hơn chữa bệnh. Vậy công an phường có chịu trách nhiệm trong trường hợp em tôi không?
Người gửi: Nguyễn Văn Nam

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, Công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Phòng, chống ma túy sửa đổi năm 2008;
– Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

2. Quy định về việc quyết định cai nghiện ma túy bắt buộc tại cơ sở cai nghiện

Căn cứ quy định tại Điều 28 – Luật Phòng, chống ma túy sửa đổi 2008 như sau:
“1. Người nghiện ma tuý từ đủ 18 tuổi trở lên đã được cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hoặc đã được giáo dục nhiều lần tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc không có nơi cư trú nhất định phải được đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.
2. Việc đưa người nghiện ma tuý vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được thực hiện theo quyết định của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Thời hạn cai nghiện ma tuý tại cơ sở cai nghiện bắt buộc từ một năm đến hai năm”
Như vậy trong trường hợp này, em trai bạn đã cai nghiện tại gia đình nhưng vẫn còn nghiện, gia đình bạn muốn đưa em bạn đi cai nghiện bắt buộc tại cơ sở cai nghiện sẽ được thực hiện theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. 
Ngoài ra Điều 2 Bộ Luật Hình sự quy định:
“Chỉ người nào phạm một tội được Bộ luật hình sự quy định mới phải chịu trách nhiệm hình sự”
Điều 14 Bộ luật Hình sự quy định như sau: “Người phạm tội sử dụng chất kích thích mạnh phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm đã gây ra”.
Như vậy, em bạn đã phạm tội trộm cắp đã bị công an hình sự bắt thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự do hành vi trộm cắp gây ra.
Về vấn đề làm việc thiếu trách nhiệm của cơ quan công an phường:
Nếu bạn thấy thái độ làm việc của Ủy ban nhân dân, công an phường không tích cực giúp đỡ gia đình bạn trong công việc, không hoàn thành nhiệm vụ thì bạn có thể khiếu nại lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường đó hoặc khiếu nại lên cấp trên để được giải quyết theo quy định.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Quy định về quyết định cai nghiện ma túy bắt buộc tại cơ sở cai nghiện. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định về việc quyết định cai nghiện ma túy bắt buộc tại cơ sở cai nghiện
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề