Quy định về việc thừa kế và bảo vệ di sản thừa kế

Tóm tắt tình huống:

Cha em là con trai út trong gia đình có 8 người con. Ba em có 1 gái và 1 trai em năm nay 23 tuổi, em trai 17 tuổi. Ba mẹ em đã ly hôn nhau nhưng mẹ vẫn ở chăm sóc ông bà đến khi ông mất và hiện giờ vẫn chăm sóc bà nội. Ba em đã mất 5 năm nhưng khi ông bà nội làm di chúc là ba em còn sống. Từ khi ba mất 2 cô điều quản lý hết. Các cô và bác đã được nội chia phần đầy đủ hết. Giờ ông nội em mất 4 năm, bà nội thi đang bị lẫn. Lúc ông bà còn khỏe đã cất 1 ngôi nhà ở mặt tiền lộ 2 chiều nhưng khi ba mất ông mất, bà bị lẫn thì cô ba và cô út lấy ngăn ra cho người ta mướn mặt tiền nói là để cho cho 2 đứa em học. Giờ thì xây nhà khác ở phía sau kêu gia đình em xuống ở để cho người ta mướn hết nguyên căn. Em được biết cô 3 và cô út đang tìm cách để sửa đổi di chúc. Vậy em phải làm sao để giữ phần của ba mình ạ?
Người gửi: Đặng Thị Phát

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, Công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015.

2. Quy định về việc thừa kế và bảo vệ di sản thừa kế

Căn cứ Điều 652 – Bộ luật Dân sự 2015 quy định về thừa kế, thế vị:
“Điều 652. Thừa kế thế vị
Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”
Do bố của bạn đã chết trước ông bà nội bạn nên hai chị em bạn sẽ được hưởng phần di sản mà bố bạn được hưởng thừa kế từ ông bà. Mặt khác, theo quy định Điều 617 – Bộ luật Dân sự 2015 về nghĩa vụ của người quản lý di sản:
“Điều 617. Nghĩa vụ của người quản lý di sản
1. Người quản lý di sản quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 616 của Bộ luật này có nghĩa vụ sau đây:
a) Lập danh mục di sản; thu hồi tài sản thuộc di sản của người chết mà người khác đang chiếm hữu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;
b) Bảo quản di sản; không được bán, trao đổi, tặng cho, cầm cố, thế chấp hoặc định đoạt tài sản bằng hình thức khác, nếu không được những người thừa kế đồng ý bằng văn bản;
c) Thông báo về tình trạng di sản cho những người thừa kế;
d) Bồi thường thiệt hại nếu vi phạm nghĩa vụ của mình mà gây thiệt hại;
đ) Giao lại di sản theo yêu cầu của người thừa kế.”
Vì hai chị em bạn là người thừa kế thế vị do bố bạn đã mất, nên bạn có quyền yêu cầu người quản lý di sản là cô ba và cô út giao lại phần di sản thừa kế mà hai chị em bạn được hưởng. Bạn đã 23 tuổi đủ năng lực trách nhiệm dân sự nên bạn có quyền quản lý di sản thừa kế đó.
Điều 640 – Bộ luật Dân sự 2015 quy định về sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc:
“Điều 640. Sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc
1. Người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc đã lập vào bất cứ lúc nào.
2. Trường hợp người lập di chúc bổ sung di chúc thì di chúc đã lập và phần bổ sung có hiệu lực pháp luật như nhau; nếu một phần của di chúc đã lập và phần bổ sung mâu thuẫn nhau thì chỉ phần bổ sung có hiệu lực pháp luật.
3. Trường hợp người lập di chúc thay thế di chúc bằng di chúc mới thì di chúc trước bị hủy bỏ”
Di chúc của ông bà bạn để lại là di chúc chung của hai ông bà. Vậy nên, chỉ ông hoặc bà của bạn có quyền sửa đổi nội dung của di chúc, cô ba và cô út đang muốn tự sửa nội dung di chúc là trái với quy định của pháp luật. 
Như vậy, hai chị em bạn là người thừa kế thế vị của bố bạn. Để bảo vệ phần di sản thừa kế của bố bạn, bạn có thể yêu cầu cô của bạn giao lại tài sản thừa kế. Nếu cô bạn có hành vi không giao lại tài sản cho bạn hoặc cố ý sửa di chúc, làm ảnh hưởng tới quyền lợi của bạn thì bạn có thể viết đơn khởi kiện ra Tòa án nơi bạn sống hoặc nơi có tài sản thừa kế nếu tài sản thừa kế là bất động sản.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về việc thừa kế và bảo vệ di sản thừa kế. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý. 
Chuyên viên: Nguyễn Trần Đạt

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định về việc thừa kế và bảo vệ di sản thừa kế
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề