Quyền của con yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho cha mẹ

Tóm tắt câu hỏi:

Quyền của con yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho cha mẹ

Thưa Luật sư, tôi là con gái lớn trong nhà, đã đi lấy chồng. Bố mẹ tôi năm nay đều đã ngoài 60 tuổi. Suốt bao nhiêu năm nay bố tôi vẫn thường hay uống rượu say rồi đánh đập mẹ và chúng tôi. Nay tôi đã đi lấy chồng nhưng mỗi lần về nhà mẹ đẻ chứng kiến cảnh mẹ tôi đã có tuổi mà vẫn bị bố tôi đánh đập suốt tôi thấy không yên tâm. Tôi có nói mẹ tôi ly hôn nhưng mẹ tôi không chịu. Các em tôi đứa đi học, đứa đi làm xa, chỉ còn con bé thứ tư bị tật nguyền là còn ở với bố mẹ nên tôi rất sợ có chuyện không hay. Mong Luật sư trả lời giúp tôi ngoài bố và mẹ tôi thì còn có ai có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho bố mẹ tôi ly hôn nữa không? Mong sớm được Luật sư hồi đáp.

Người gửi: P.T.H (Bắc Giang)

Quyền của con yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho cha mẹ

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

2/ Quyền của con yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho cha mẹ

Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn như sau:

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Theo đó, ngoài bố và mẹ bạn thì ông ngoại, bà ngoại của bạn hoặc người thân thích khác của mẹ bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi đáp ứng đủ hai điều kiện:

– Thứ nhất, mẹ bạn do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

– Thứ hai, mẹ bạn là nạn nhân của bạo lực gia đình do bố bạn gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của mẹ bạn.

Do trong thông tin cung cấp cho chúng tôi, bạn chỉ nêu mẹ bạn là nạn nhân của bạo lực gia đình do bố bạn gây ra mà không nêu rõ tình trạng sức khỏe, tinh thần và khả năng nhận thức, làm chủ hành vi của mẹ bạn hiện tại như thế nào nên chúng tôi chưa thể tư vấn cụ thể cho bạn được. Nếu trường hợp của mẹ bạn đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên thì ông bà ngoại của bạn (nếu còn) hoặc bạn (là con) hoặc người thân thích khác của mẹ bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho cha mẹ bạn. Đối với trường hợp không có đủ các điều kiện trên, mẹ bạn chỉ là nạn nhân của bạo lực gia đình do bố bạn gây ra thì bạn có thể bảo vệ mẹ bạn bằng cách báo tin cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc người đứng đầu cộng đồng dân cư nơi bố mẹ bạn cư trú để họ có các biện pháp ngăn chặn, xử lý theo quy định của pháp luật.

Bạn có thể tham khảo thêm về vấn đề Xử lý đối với hành vi bạo hành gia đình thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi:

Xử lý đối với hành vi bạo hành gia đình

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Quyền của con yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho cha mẹ. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Quyền của con yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho cha mẹ
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề