Quyền lợi của trẻ em dưới 6 tuổi theo luật bảo hiểm y tế

Chào anh/chị, bé nhà em được 9 tháng có hộ khẩu ở Hòa Bình. Hiện nay, bé đang nằm viện ở quê ngoại (Lạng Sơn). Bé có bảo hiểm y tế  dân tộc,nhưng khi nhập viện không xuất trình kịp bảo hiểm y tế.Vậy bé có được hưởng quyền lợi gi khi dưới độ tuổi 6 tuổi không ạ?  

Hà Ngọc Ngân

-Luật Bảo hiểm y tế 2008 (sửa đổi, bổ sung 2014);
-Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009;
-Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của luật bảo hiểm y tế.

Luật sư tư vấn: 

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh cho trẻ dưới 6 tuổi.

Theo pháp luật, các quyền lợi trẻ em được hưởng khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo Điều 3, Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 quy định:

Điều 3. Nguyên tắc trong hành nghề khám bệnh, chữa bệnh
…4. Ưu tiên khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật nặng, người từ đủ 80 tuổi trở lên, người có công với cách mạng, phụ nữ có thai…

Khoản 17, Điều 12, Luật Bảo hiểm y tế 2008 (sửa đổi, bổ sung 2014) quy định:

Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế
17. Trẻ em dưới 6 tuổi..

Khoản 7, Điều 3, Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

Điều 3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng
…7. Trẻ em dưới 6 tuổi…

Điểm b khoản 1 Điều 14, Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

Điều 14. Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 7 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các Điều 26, 27 và 28 của Luật bảo hiểm y tế; khoản 4 và 5 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

…b) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế đối với:

…- Trẻ em dưới 6 tuổi….

Như vậy, trẻ em khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh sẽ được ưu tiên và được hưởng bảo hiểm xã hội do nhà nước chi trả 100%.

Về thủ tục khám, chữa bệnh có sử dụng bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi quy định tại khoản 2 Điều 15, Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

 
Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

…2. Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp trẻ chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì phải xuất trình bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Nghị định này và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này…

Trong trường hợp này, bạn có thể xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh thay thẻ bảo hiểm y tế để được hưởng bảo hiểm y tế khi đi khám chữa, bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi. 

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề pháp lý liên quan về đến chính sách và thủ tục khám, chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Thu Thuỷ
 
 

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề