Quyền nhân thân đối với họ tên

Tóm tắt câu hỏi:

Quyền nhân thân đối với họ tên

Chào công ty Luật Việt Phong. Tôi muốn thắc mắc vấn đề như sau: Tôi là giáo viên dạy tiếng anh. Tôi có mở lớp dạy luyện thi tiếng anh đại học tại nhà và có đề biển là “Tiếng Anh – Cô Huyền”. Tôi dạy đã nhiều năm rồi nên khá có tiếng ở chỗ tôi. Tháng trước tôi thấy một trung tâm tiếng anh có quảng cáo lớp ôn thi đại học tiếng anh cũng ghi là lớp ôn thi đại học “Tiếng Anh – Cô Huyền”. Rõ ràng là trung tâm này cố ý lấy tên tôi để “câu” học sinh. Việc này làm liên lụy đến danh tiếng của tôi nữa. Giờ tôi muốn kiện trung tâm này về việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ về tên thương mại được không? Tôi xin cảm ơn.

Người gửi: Lê Huyền ( Hải Phòng)

Quyền nhân thân đối với họ tên

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi năm 2009

– Bộ luật dân sự năm 2005

2/ Tên thương mại 

Căn cứ vào Khoản 21 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 quy định về tên thương mại như sau:

21. Tên thương mại là tên gọi của tổ chức, cá nhân dùng trong hoạt động kinh doanh để phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.

Khu vực kinh doanh quy định tại khoản này là khu vực địa lý nơi chủ thể kinh doanh có bạn hàng, khách hàng hoặc có danh tiếng.

Tên thương mại trước hết phải là tên gọi của cá nhân, tổ chức dùng trong hoạt động kinh doanh. Hoạt động kinh doanh là hoạt động sản xuất, buôn bán,… nhằm mục đích thu lại lợi nhuận. Theo thông tin bạn cung cấp, bạn chỉ mở lớp dạy thêm ôn thi đại học tại nhà, không có đăng ký mở trung tâm tâm tiếng anh hay dịch vụ nên trường hợp của bạn trong trường hợp này rất khó để chứng minh là hoạt động kinh doanh để kiện trung tâm kia xâm phạm quyền sở hữu đối với tên thương mại của bạn.

3/ Quyền nhân thân

Căn cứ vào Điều 25 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về việc bảo vệ quyền nhân thân như sau:

Khi quyền nhân thân của cá nhân bị xâm phạm thì người đó có quyền:

1. Tự mình cải chính;

2. Yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai;

3. Yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm bồi thường thiệt hại.

Quyền sử dụng tên, họ là quyền nhân thân của mỗi cá nhân. Theo thông tin bạn cung cấp, nếu như bạn có đủ chứng cứ chứng minh trung tâm ngoại ngữ kia đã sử tên của bạn mà không xin phép, thỏa thuận trước thì bạn có quyền yêu cầu trung tâm ngoại ngữ đó phải chấm dứt hành vi xâm phạm, xin lỗi , cải chính công khai,  bồi thường thiệt hại do hành vi xâm phạm gây ra. Nếu trung tâm ngoại ngữ không bồi thường bạn có thể yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền như Tòa án buộc trung tâm đó phải bồi thường.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Quyền nhân thân đối với họ tên. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quyền nhân thân đối với họ tên
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề