Quyền nuôi con hợp pháp theo quy định pháp luật

Posted on Tư vấn luật hôn nhân 110 lượt xem

Tóm tắt câu hỏi:

Quyền nuôi con hợp pháp theo quy định pháp luật 

Xin chào các luật sư. Cuộc sống của tôi giờ không cứu vãn được nữa vì chồng ngoại tình, tôi quyết định li hôn, nhưng tôi muốn giành quyền nuôi con, con trai tôi năm nay 5 tuổi. Nếu chồng tôi kí đơn đồng ý theo thoả thuận tôi nuôi con thì theo pháp luật tôi có được quyền nuôi con không?

Người gửi: Nguyễn Thanh Tú (Nam Định)

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

2/ Quyền nuôi con hợp pháp theo quy định pháp luật

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận của vợ, chồng về định đoạt tài sản và quyền nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái miễn sao đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con. Trong ly hôn có hai hình thức là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Ly hôn thuận tình là khi vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn và đã thỏa thuận được với nhau về việc chia tài sản, việc trong nom, nuôi dưỡng, giáo dục con trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con. Kết quả của ly hôn thuận tình là Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Nếu hai vợ chồng bạn thỏa thuận được việc chia tài sản và thỏa thuận được ai là người nuôi con thì đó chính là thuận tình ly hôn và sẽ được Tòa án chấp nhận. Như vậy, bạn sẽ được quyền trực tiếp nuôi dưỡng cháu. Nếu hai vợ chồng bạn chỉ thỏa thuận được về việc ai nuôi con mà có tài sản chung, không thỏa thuận được về tài sản chung thì Tòa án sẽ thực hiện phân chia tài sản dựa theo quy định pháp luật. Như vậy, khi chồng bạn đồng ý bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng con sau ly hôn thì việc nuôi con thuộc về bạn là hoàn toàn hợp pháp.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Quyền nuôi con hợp pháp theo quy định pháp luật. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quyền nuôi con hợp pháp theo quy định pháp luật
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề