Quyền sử dụng lối đi chung

Tóm tắt tình huống:

Quyền sử dụng lối đi chung

Gia đình tôi và gia đình hàng xóm do tính chất ở tại vị trí nằm ở phía sâu trong so với mặt đường nên có sử dụng lối đi chung từ năm 2000 đến bây giờ. Nay khi gia đình hàng xóm mua được mảnh đất phía trước mặt định làm nhà thì họ định xây luôn trên lối đi chung đó. Nếu họ làm vậy gia đình tôi không biết đi lại thế nào mà lối đi đấy cũng không thuộc mảnh đất mà họ đã mua kia. Mong luật sư tư vấn cho tôi giải quyết vấn đề này.

Người gửi: Đức Anh ( Thanh Hóa)

Quyền sử dụng lối đi chung

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1.Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật dân sự năm 2005

2.Quyền sử dụng lối đi chung:

Theo như thông tin bạn cung cấp lối đi chung mà gia đình bạn sử dụng bấy lâu nay có thể hiểu:

Thứ nhất, là lối đi ấy không thuộc vào quyền sử dụng đất của ai. Như vậy ngay cả khi nhà hàng xóm nhà bạn mua được mảnh đất phía trước mặt và quyết định xây nhà ra cả lối đi đó thì hành vi này là trái pháp luật do lấn chiếm đất công. 

Thứ hai, nếu lối đi đó được sử dụng như một bất động sản liền kề thuộc chủ trước của mảnh đất hiến đất đã lâu thì chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất có quyền sử dụng bất động sản liền kề thuộc sở hữu của người khác để bảo đảm các nhu cầu của mình về lối đi, cấp, thoát nước, cấp khí ga, đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý, nhưng phải đền bù, nếu không có thỏa thuận khác.

Theo đó theo căn cứ tại Điều 275 Bộ luật dân sự quy định về quyền về lối đi đi qua bất động sản liền kề như sau:

1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

2.Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

3.Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.”

Căn cứ theo quy định trên thì gia đình bạn và gia đình hàng xóm có thể thương lượng với nhau về việc sử dụng lối đi chung sao cho hợp lý nhất. Nếu không thương lượng được với gia đình hàng xóm và dẫn đến việc gia đình bạn gặp khó khăn trong đi lại thì  có thể gửi đơn khởi kiện lên tòa án có thẩm quyền để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Công ty luật Việt Phong về quyền sử dụng lối đi chung. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Quyền sử dụng lối đi chung
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề