Quyền trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục con khi ly hôn

Posted on Tư vấn luật hôn nhân 152 lượt xem

Tóm tắt tình huống

Tôi muốn ly hôn với vợ và muốn dành quyền nuôi con. Con trai tôi hiện nay được 16 tháng tuổi. Công việc và thu nhập của vợ là không có, và phải nuôi cha già. Tôi có công việc và thu nhập ổn định hơn. Con tôi là con đầu lòng và là cháu đích tôn của gia đình. Gia đình vợ tôi không có con trai, giờ vợ tôi bế con về nhà thì tôi phải làm sao. Nếu vợ tôi đi bước nữa thì con tôi sẽ không có nơi nương tựa. Xin anh chị tư vấn giúp đỡ.
Người gửi: Nguyễn Ngọc Huyền

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1, Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân gia đình 2014.

2, Quyền trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy đinh về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:
“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”
Theo thông tin bạn cung cấp con trai bạn hiện nay được 16 tháng tuổi vậy vụ việc của bạn đang nằm trong khoản 3 điều 81 (con dưới 36 tháng tuổi). Do đó việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc hoặc cha mẹ có thỏa thuận phù hợp với lợi ích của con. Vậy nếu bạn muốn dành quyền nuôi con, bạn cần chứng  minh trước tòa về việc vợ của bạn không có đủ điều kiện để chăm sóc, giáo dục con. Cụ thể các điều kiện đó như sau:
Thứ nhất về mặt nhân phẩm, đạo đức của người mẹ: Đây là điều kiện tiên quyết để xét xem người mẹ có phù hợp với vị trí nuôi con, chăm sóc, giáo dục con hay không. Một người mẹ không có đạo đức tốt sẽ ảnh hưởng không tốt đến tính cách và nhân phẩm của trẻ sau này. 
Thứ hai, về sức khỏe của người mẹ, người mẹ cần có sức khỏe tốt để chăm sóc trẻ. Đây cũng là một yếu tố cần cho việc phát triển của bé và lợi ích của bé. Sức khỏe ở đây bao gồm cả mặt thể chất cũng như tinh thần.
Thứ ba, thời gian chăm sóc con, người mẹ cần có thời gian chăm sóc con hợp lý. Một thời gian đủ để có thể quan tâm, chăm sóc, đồng thời giúp trẻ cảm nhận được sự yêu thương gia đình. Đặc biệt trong giai đoạn trẻ dưới 36 tháng tuổi đó là thời gian trẻ cần mẹ nhiều nhất. 
Thứ tư, về mặt kinh tế, trong trường hợp của anh, tòa sẽ không xem xét nặng về mặt kinh tế vì lợi ích của phụ nữ và trẻ nhỏ. Trẻ em trong giai đoạn dưới 36 tháng tuổi rất cần sự chăm sóc của người mẹ. Nếu ba mặt trên thỏa mãn thì về kinh tế, vợ anh không đủ khả năng nuôi con, anh không trực tiếp nuôi con vẫn phải cấp dưỡng theo pháp luật hôn nhân gia đình cho người trực tiếp nuôi con. Mức cấp dưỡng nuôi con có thể vợ chồng anh chị tự thỏa thuận, nếu không nhờ tòa giải quyết.
Thứ năm, về chỗ ở, người mẹ cần có chỗ ở ổn định để đảm bảo đứa trẻ có chỗ ở lâu dài ổn định.
Câu hỏi về việc nếu vợ anh nhận được quyền nuôi con theo quyết định của tòa, mà vợ anh đi lấy chồng khác, anh lo lắng không có ai chăm sóc con thì anh có thể thay đổi người nuôi con trực tiếp sau ly hôn theo điều 84 luật Hôn nhân gia đình 2014:
“1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.
4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.”
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về quyền trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Tiến Đạt

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quyền trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục con khi ly hôn
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề