Quyền ưu tiên mua đất thuộc sở hữu chung

Posted on Tư vấn luật dân sự 348 lượt xem

Tóm tắt câu hỏi:

“Quyền ưu tiên mua  đất thuộc sở hữu chung”

Xin chào công ty Luật Việt Phong. Tôi có vấn đề thắc mắc muốn xin công ty tư vấn như sau:

Năm 2009, em và chú em cùng mua chung một mảnh đất có giá trị là 5 tỷ đồng, em góp 2 tỷ và chú em góp 3 tỷ. Nhưng hiện tại chú em lại muốn bán phần đất của mình đã mua chung cùng với em. Em cũng đã có ý kiến xin mua lại phần đất đó và thỏa thuận về giá cả với nhau, nhưng chú em lại không chịu bán lại cho em mà có ý định bán cho người khác vì sợ bán cho người quen sẽ bị thiệt. Em tìm hiểu qua thì thấy pháp luật quy định người sở hữu chung được quyền ưu tiên  mua lại, nhưng nếu chú em nhất quyết không bán cho em thì em phải làm gì theo quy định của luật để được mua lại phần đất đó hợp pháp?

Kính mong Công ty giúp đỡ tư vấn của cho tôi trong các trường hợp trên. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Vũ Văn Quang ( Yên Bái)

Quyền ưu tiên mua đất thuộc sở hữu chung

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005;

2/Quyền ưu tiên mua đất thuộc sở hữu chung

Căn cứ Điều 223, Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về   Định đoạt tài sản chung như sau:

1. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền định đoạt phần quyền sở hữu của mình theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

2. Việc định đoạt tài sản chung hợp nhất được thực hiện theo thoả thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Trong trường hợp một chủ sở hữu chung bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua. Trong thời hạn ba tháng đối với tài sản chung là bất động sản, một tháng đối với tài sản chung là động sản, kể từ ngày các chủ sở hữu chung khác nhận được thông báo về việc bán và các điều kiện bán mà không có chủ sở hữu chung nào mua thì chủ sở hữu đó được quyền bán cho người khác.

Trong trường hợp bán phần quyền sở hữu mà có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua thì trong thời hạn ba tháng, kể từ ngày phát hiện có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua, chủ sở hữu chung theo phần trong số các chủ sở hữu chung có quyền yêu cầu Toà án chuyển sang cho mình quyền và nghĩa vụ của người mua; bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường thiệt hại.”

Như vậy, bạn và chú của bạn là những chủ sở hữu chung đối với mảnh đất mua năm 2009 và trong trường hợp chú của bạn bán phần đất thuộc quyền sở hữu của chú ấy thì bạn được quyền ưu tiên mua. Trong trường hợp này, bạn có nhu cầu mua lại phần đất mà chú bạn không chấp nhận là không đúng với quy định của luật.

Để được mua lại phần đất của chú bạn, bạn nên thuyết phục hoặc thỏa thuận lại về mức giá sao cho hợp lý để mua lại là tốt nhất. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật về giải quyết trường hợp này, cũng có thể thực hiện theo hướng bạn có quyền yêu cầu Tòa án chuyển sang cho mình quyền và nghĩa vụ của người mua mảnh đất  trong thời hạn 03 tháng kể từ khi chú của bạn bán phần đất đó cho người khác.

Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về quyền ưu tiên mua đất thuộc sở hữu chung. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quyền ưu tiên mua đất thuộc sở hữu chung
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề