Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ với con khi ly thân

Tóm tắt câu hỏi:

Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ với con khi ly thân

Lụât sư cho hỏi tôi và vợ tôi có với nhau 1đứa con gái được hơn 18 tháng nhưng do mâu thuẫn nên đã li thân với nhau và vợ tôi đưa con tôi đi cùng vậy nay tôi muốn đưa con tôi về chơi nhưng vợ tôi không cho tôi đưa con tôi về thì liệu vợ tôi có vi phạm Pháp lụât không ạ và được quy định ở điều lụât nào ạ.

Người gửi: Nguyễn Văn Nam (Hà Nam)

Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ với con khi ly thân

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn chi tiết như sau:

1/ Cơ sở pháp lý

– Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2/ Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ với con khi ly thân

Việc ly thân của vợ chồng bạn

Pháp luật hôn nhân và gia đình Việt Nam không thừa nhận chế độ ly thân, vì vậy vợ chồng bạn ly thân sẽ không được pháp luật thừa nhận.

Do vợ chồng anh chị chưa ly hôn nên anh chị có quyền và nghĩa vụ ngang nhau với con.Theo quy định tại Điều 69 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Điều 69. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ

1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.”

Như vậy, việc vợ bạn không cho bạn thăm con khi vẫn tồn tại quan hệ hôn nhân như vậy là xâm phạm quyền quan tâm, chăm sóc, giáo dục con cái của bạn. Với hành vi xâm phạm quyền này bạn có thể yêu cầu vợ bạn chấm dứt hành vi nếu vợ bạn không đồng ý bạn có thể nhờ đến sự can thiệp của chính quyền địa phương. Hiện nay chưa có quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi ngăn cản quyền chăm sóc con của vợ hoặc chồng với bên còn lại.

Dù trong trường hợp vợ chồng anh đã ly hôn đi chăng nữa anh vẫn có quyền thăm nom con mà bên còn lại không được phép ngăn cản.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ với con khi ly thân. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ với con khi ly thân
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề