Quyền về cấp thoát nước đối với bất động sản liền kề

Tóm tắt tình huống:

Tôi là chủ sở hữu của bất động sản có diện tích 1200m2 . HIện nay chủ sở hữu bất động sản liền kề muốn mở một mương thoát nước qua bất động sản của tôi . Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không quy hoạch mương thoát nước vậy tôi phải làm gì với chủ sở hữu liền kề có nhu cầu mở mương thoát nước qua bất động sản của tôi. Nếu tôi cho mở mương thoát nước thì tôi được hưởng những quyền lợi gì?
Người gửi: Bùi Xuân Thành

Luật sư tư vấn

Xin chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong.Về câu hỏi của anh, công ty luậtViệt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho anh như sau:

1.Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015.

2.Quyền về cấp thoát nước đối với bất động sản liền kề

Cấp thoát nước là nhu cầu cần có theo địa thế tự nhiên của bất động sản liền kề. Do vậy pháp luật có quy định rõ về quyền câp thoát nước đi qua bất động sản liền kề tại Điều 252 Bộ luật Dân sự:
Điều 252. Quyền về cấp, thoát nước qua bất động sản liền kề
Trường hợp do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy.
Người sử dụng lối cấp, thoát nước phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua khi lắp đặt đường dẫn nước; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Trường hợp nước tự nhiên chảy từ vị trí cao xuống vị trí thấp mà gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua thì người sử dụng lối cấp, thoát nước không phải bồi thường thiệt hại.”
Căn cứ theo các thông tin mà anh cung cấp thì hiện tại chủ sở hữu bất động sản liền kề muốn mở mương thoát nước qua bất động sản của anh. Nếu do địa thế tự nhiên mà chủ sở hữu bất động sản liền kề phải mở mương nước này thì anh buộc phải dành một lối cho mương nước chảy qua mà không được cản trở hay ngăn chặn dòng nước này. Còn nếu không phải do vị trí tự nhiên mà người ta cố tình để mương nước chảy qua thì anh có quyền không cho mương nước đi qua bất động sản của mình.
Khi mương nước chảy qua bất động sản của anh thì người sử dụng mương nước này có trách nhiệm hạn chế thấp nhất việc gây thiệt hại cho bất động sản đó. Do đó nếu gây ra thiệt hại thì người này phải bồi thường. Tuy nhiên nếu việc nước chảy theo vị trí từ cao xuống thấp mà người sử dụng không thể khắc phục được, gây thiệt hại cho bất động sản thì sẽ không phải bồi thường. Bởi đó là yếu tố tác động của quy luật tự nhiên nên không thể thay đổi được.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Quyền về cấp thoát nước đối với bất động sản liền kề. Chúng tôi hi vọng rằng anh có thể vận dụng các kiến thức kể trên đểsử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn anh vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công tyLuật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Quyền về cấp thoát nước đối với bất động sản liền kề
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề