Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề

Tóm tắt câu hỏi:

Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề

Tôi có vấn đề sau mong được Luật sư tư vấn: Năm 2002 gia đình tôi có mua 1 mảnh đất và đã xây dựng nhà, sinh sống ổn định trên mảnh đất đó từ năm 2005 đến nay. Nhà tôi ở trong ngõ cụt, chỉ có 1 lối đi duy nhất ra đường làng. Trước nhà tôi là nhà bà Thìn. Mấy tháng trước nhà bà Thìn có xây lại nhà, mở rộng ra ngoài ngõ khiến lối đi vào nhà tôi đã nhỏ lại càng nhỏ. Tôi có sang nói chuyện với nhà bà Thìn thì được biết phần đất ngõ này vẫn thuộc phần đất của nhà bà Thìn ( đã có sổ đỏ). Vậy Luật sư cho tôi hỏi có cách nào để yêu cầu nhà bà Thìn không mở rộng ra phần lối đi này không? Bởi nếu mở rộng ra như vậy thì việc đi lại vào nhà tôi sẽ rất khó khăn. Tôi cảm ơn!

Người gửi: Bùi Xuân Trách (Hải Dương)

Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh! Cám ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn anh như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

 – Bộ luật Dân sự năm 2005.

2/ Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề

Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề được Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định tại Điều 275 như sau:

“Điều 275. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề

1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù”.

Theo thông tin anh cung cấp, hiện nay chỉ có một lối đi duy nhất ra đường lớn là đi qua phần đất nhà bà Thìn. Do đó, anh có quyền yêu cầu gia đình bà Thìn trong quá trình xây dựng lại nhà vẫn dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng. Phần để lại bao nhiêu do gia đình anh và gia đình bà Thìn thỏa thuận sao cho thuận tiện cho việc đi lại cũng như ít gây phiền hà cho các bên. 

Trong trường hợp gia đình bà Thìn không đồng ý chừa lại cho gia đình anh một lối đi hợp lý, anh có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết. Cụ thể trong trường hợp này anh có thể yêu cầu UBND cấp xã nơi gia đình anh và bà Thìn đang sinh sống tiến hành hòa giải. Nếu UBND cấp xã hòa giải không thành, anh có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án nhân dân cấp huyện nơi gia đình anh và bà Thìn đang sinh sống giải quyết tranh chấp này theo thủ tục tố tụng.

Khi gia đình bà Thìn đã dành cho gia đình anh một lối đi hợp lý và thuận tiện, gia đình anh sẽ có nghĩa vụ phải đền bù cho gia đình bà Thìn đối với phần đất được dành làm lối đi, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận  kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề