Quyền yêu cầu ngừng việc xây dựng công trình ảnh hưởng đến bất động sản liền kề

Tóm tắt câu hỏi: 

Quyền yêu cầu ngừng việc xây dựng công trình ảnh hưởng đến bất động sản liền kề

Chào luật sư, nhà hàng xóm cạnh nhà tôi đang chuẩn bị đào mương dẫn nước ngay cạnh tường nhà tôi. Vậy cho tôi hỏi:

1. Họ chưa đào mương nhưng tôi thấy nếu họ đào thì tường nhà tôi sẽ bị sập, tôi có được yêu cầu họ dừng việc đào mương không?

2. Nếu được yêu cầu thì tôi nên yêu cầu họ dừng việc đào mương khi nào?

Tôi cảm ơn!

Người gửi: Trần Minh Đức (Thanh Hóa)

Quyền yêu cầu ngừng việc xây dựng công trình ảnh hưởng đến bất động sản liền kề

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

 1/ Căn cứ pháp luật.

– Bộ luật dân sự năm 2005;

2/ Quyền yêu cầu ngừng việc xây dựng công trình ảnh hưởng đến bất động sản liền kề

Điều 267 và Điều 268 Bộ luật dân sự năm 2005 có quy định về nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng và nghĩa vụ bảo đảm an toàn xây dựng đối với công trình xây dựng liền kề nhằm đảm bảo quyền của các chủ sở hữu bất động sản liền kề và đảm bảo an toàn xây dựng như sau:

Điều 267. Nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng

1. Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu công trình phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh.

2. Khi có nguy cơ xảy ra sự cố đối với công trình xây dựng, ảnh hưởng đến bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu công trình phải cho ngừng ngay việc xây dựng, sửa chữa hoặc dỡ bỏ theo yêu cầu của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường

3. Khi xây dựng công trình vệ sinh, kho chứa hóa chất độc hại và các công trình khác mà việc sử dụng có khả năng gây ô nhiễm môi trường, chủ sở hữu phải xây cách mốc giới một khoảng cách và ở vị trí hợp lý, phải bảo đảm vệ sinh, an toàn và không làm ảnh hưởng đến chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh.”

Điều 268. Nghĩa vụ bảo đảm an toàn đối với công trình xây dựng liền kề

Khi đào giếng, đào ao hoặc xây dựng các công trình dưới mặt đất, chủ sở hữu công trình phải đào, xây cách mốc giới một khoảng cách do pháp luật về xây dựng quy định.

Trong trường hợp công trình có nguy cơ đe dọa sự an toàn bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ công trình phải thực hiện ngay các biện pháp khắc phục; nếu gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh thì phải bồi thường.”

Như vậy, pháp luật cho phép chủ sở hữu bất động sản liền được xây dựng các công trình nhưng phải tuân thủ quy định pháp luật xây dựng, không được vượt quá độ cao và khoảng cách mà pháp luật xây dựng quy định. Đặc biệt khi xây dựng các công trình phải không xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu bất động sản liền kề. Nếu công trình chuẩn bị xây dựng ảnh hưởng đến bất động sản liền kề, chủ sở hữu bất động sản liền kề có quyền yêu cầu chủ thể chuẩn bị thực hiện hành vi xem xét lại các quy chuẩn về xây dựng để đảm bảo không ảnh hưởng đến bất động sản liền kề. Nếu chủ thể xây dựng công trình tiến hành xây dựng thì chủ sở hữu bất động sản liền kề có quyền tự mình yêu cầu hoặc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền yêu cầu chủ thể xây dựng ngừng việc xây dựng. 

Trong trường hợp của bạn, mặc dù gia đình hàng xóm chưa tiến hành đào mương nhưng qua quan sát, bạn nhận thấy việc xây dựng này chắc chắn ảnh hưởng đến tường nhà mình thì thay vì thực hiện quyền yêu cầu gia đình nhà bên ngừng việc xây dựng, bạn nên chủ động nói chuyện với gia đình bên về việc đào mương sao cho không ảnh hưởng đến tường nhà bạn trước. Nếu họ nhất định thực hiện thì khi đó bạn hãy yêu cầu họ ngừng hoặc nhờ ủy ban nhân dân yêu cầu họ ngừng việc xây dựng. Nếu trong quá trình xây dựng xảy ra sập tường thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu họ bồi thường.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về quy định của pháp luật về Quyền yêu cầu ngừng việc xây dựng công trình ảnh hưởng đến bất động sản liền kề. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quyền yêu cầu ngừng việc xây dựng công trình ảnh hưởng đến bất động sản liền kề
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề