Quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đối với người bị Tòa tuyên bố là mất tích.

Tóm tắt câu hỏi:

Quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đối với người bị Tòa tuyên bố là mất tích.

Chào Luật sư, vợ chồng tôi cưới nhau năm 2010, đến năm 2011 chồng tôi đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc có thời hạn 3 năm. Trong thời gian 1 năm đầu chồng tôi vẫn thỉnh thoảng gọi điện và gửi tiền về cho gia đình. Sau đó từ tháng 9/2012, gia đình không có tin tức gì của anh ấy. Gia đình tôi có đến trung tâm hỏi và nhờ thông báo đến Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và  liên lạc với mấy người bạn đi sang Hàn cùng đợt với anh ấy đã về nhưng đều không có tin tức gì của anh ấy từ đó tới giờ. Chúng tôi chưa có con, gia đình nội, ngoại đều nghĩ  anh ấy đã gặp phải chuyện gì đó không may ở bên đó nên khuyên tôi đi lấy chồng khác, và bản thân tôi cũng muốn như vậy, nên tôi muốn hỏi giờ tôi có quyền yêu Tòa án giải quyết ly hôn với chồng tôi  và kết hôn với người khác thì có được không? Xin cảm ơn.

Người gửi: Hoàng Thị Khánh Ngọc ( Nam Định).

Quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đối với người bị Tòa tuyên bố là mất tích.

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

– Bộ Luật Dân sự 2005;

– Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

2. Quyền yêu cầu Tòa án ly hôn với người bị Tòa tuyên bố là mất tích.

Căn cứ theo Điều 78, Bộ Luật Dân sự  2005, quy định về việc tuyên bố một người mất tích:

1. Khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án có thể tuyên bố người đó mất tích. Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn.”

Vì vậy, bạn có quyền yêu cầu Tòa án nơi chồng bạn cư trú tuyên bố chồng bạn đã mất tích  kể từ ngày 01/10/2014. Và cũng theo khoản 2, Điều này, thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn cho bạn và chồng bạn.

Mặt khác, căn cứ theo Điều 57, Luật hôn nhân và gia đình 2014, quy định về thời điểm quyết định ly hôn

1. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

2. Tòa án đã giải quyết ly hôn phải gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các luật khác có liên quan.

Theo đó, quan hệ hôn nhân giữa 2 vợ chồng bạn sẽ chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật. Và đương nhiên, khi hôn nhân giữa 2 vợ chồng bạn chấm dứt thì bạn hoàn toàn có thể kết hôn với người khác khi cả 2 đáp ứng đủ điều kiện về kết hôn theo quy định tại Điều 8, Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Như vậy, bạn có quyền yêu cầu ly hôn với chồng bạn và kết hôn với người khác khi đã đủ điều kiện quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn  với người bị mất tích. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đối với người bị Tòa tuyên bố là mất tích.
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề