Quyền yêu cầu trả nợ trong hợp đồng vay tiền không kỳ hạn

Tóm tắt câu hỏi:

Quyền yêu cầu trả nợ trong hợp đồng vay tiền không kỳ hạn

Kính thưa Luật sư,

Vào cuối năm 2015, em có cho ông T hàng xóm vay số tiền 30.000.000 đồng lãi suất 3% để làm ăn (kinh doanh Vật Liệu Xây Dựng) có làm giấy nợ và có chữ ký xác nhận của ông T. Song, 2 tháng sau ông T bị tai nạn xe và qua đời. Lúc đó, em có đưa cho mẹ ông T thêm 20.000.000. Vào ngày 30/03/2016 em có làm giấy nợ lại cho bà H (vợ ông T) đứng và ký tên với số tiền là 50.000.000, lãi suất 3%.

Lúc đầu bà H đóng lãi cho em đầy đủ, nhưng 3 tháng nay bà H không đóng lãi cho em mà cứ khất lại, thêm vài người cho ông T vay tiền trước đó gặp bà H đòi tiền. Gặp bà H là bà than thở không có tiền nhưng bà H còn có đất và nhà cửa. Trong giấy nợ em có ghi rõ là nếu em có nhu cầu lấy lại vốn thì bà H phải trả đủ cho em trong vòng 1 tháng, nhưng em đã ngỏ ý lấy lại tiền từ tháng 10/2016 để vợ chồng em cất nhà nhưng đến nay cũng không thấy động tĩnh gì.

Bà H nói thẳng với em là chưa trả tiền cho em được và cũng không hứa hẹn khi nào trả ( bà còn nói rằng lãi em cho rẻ nên bà H giữ lại làm vốn).

Luật sư cho em hỏi: nếu em đem vụ việc ra pháp luật thì phần lãi 3 tháng nay bà H không đóng cho em, em có lấy được không (không có bằng chứng gì)?. Có quy định về thời gian và định mức tiền bà H phải trả cho em hay là bà H có quyền trả bao nhiêu trong bao lâu cũng được đến khi hết nợ thì thôi.

Xin chân thành cám ơn LS!

Người gửi: Lê Văn Thiêm (Cà Mau)

Quyền yêu cầu trả nợ trong hợp đồng vay tiền không kỳ hạn

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Cơ sở pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005;

2/ Quyền yêu cầu trả nợ trong hợp đồng vay tiền không kỳ hạn

Căn cứ theo Điều 477 của bộ luật dân sự năm 2005 có quy định về Thực hiện hợp đồng vay không kỳ hạn như sau:

“1. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và không có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản và bên vay cũng có quyền trả nợ vào bất cứ lúc nào, nhưng phải báo cho nhau biết trước một thời gian hợp lý, nếu không có thoả thuận khác.

2. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tài sản, còn bên vay cũng có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào và chỉ phải trả lãi cho đến thời điểm trả nợ, nhưng cũng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý.”

Ngoài ra, Điều 474 của bộ luật dân sự năm 2005 cũng quy định về  Nghĩa vụ trả nợ của bên vay như sau:

“1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.”

Ngoài ra, theo thông tin mà bạn cung cấp thì trong nội dung thỏa thuận vay tiền giữa 2 người cũng có quy định rõ ràng về việc nếu như bên cho vay muốn lấy lại tiền thì trong vòng 1 tháng, bên vay tiền phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho bên cho vay đầy đủ. Do đó, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu tòa án giải quyết vụ việc, yêu cầu bà H thực hiện nghĩa vụ trả tiền theo đúng quy định của pháp luật, khi tòa án đã ra quyết định mà bà H không tự nguyện trả thì bạn có quyền làm đơn gửi cơ quan thi hành án dân sự buộc bên vay tiền thực hiện nghĩa vụ theo bản án, quyết định của tòa án. Khi đó cơ quan thi hành án sẽ trực tiếp buộc bà H thi hành, trả lại tiền đã vay và cả tiền lãi cho bạn

Đối với tiền lãi trong vòng 3 tháng, bạn cần phải chứng minh bằng các vật chứng như giấy thu tiền và các nhân chứng, vật chứng, nếu như chứng minh được là bên vay tiền chưa trả tiền lãi thì Tòa án mới có thể buộc bên bà H trả lại số tiền lãi chưa trả cho bạn.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Quyền yêu cầu trả nợ trong hợp đồng vay tiền không kỳ hạn. Thủ tục khi người Việt kiều xác nhận con là công dân Việt Nam. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quyền yêu cầu trả nợ trong hợp đồng vay tiền không kỳ hạn
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề