Rút bớt tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất

Tóm tắt câu hỏi:

Rút bớt tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất

Trước đây, tôi thế chấp 02 quyền sử dụng đất tại Ngân hàng và đã đăng ký thế chấp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Nay tôi có nhu cầu rút bớt 01 tài sản đã thế chấp và để lại 01 tài sản thế chấp để đảm bảo cho khoản vay của Ngân hàng. 02 tài sản này được đăng ký thế chấp trên một hồ sơ thế chấp, trên 01 đơn đăng ký thế chấp. Vậy tôi có cần thực hiện thủ tục gì để thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký không?

Người gửi: Lê Trần Minh Châu (Hà Giang)

Rút bớt tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

 – Thông tư liên tịch số 20/2011/TTLT-BTP-BTNMT của Bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên môi trường hướng dẫn việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất;

 – Nghị định 83/2010/NĐ-CP của Chính phủ về Đăng ký giao dịch bảo đảm.

2/ Rút bớt tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất

Điểm c khoản 1 Điều 14 Thông tư liên tịch số 20/2011/TTLT-BTP-BTNMT của Bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên môi trường hướng dẫn việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất quy định: Người có yêu cầu đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký nộp 01 bộ hồ sơ khi có căn cứ “Rút bớt tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất”.

Theo đó, bạn đã đăng ký thế chấp 02 quyền sử dụng đấT, nay bạn có nhu cầu rút bớt 01 quyền sử dụng đất và chỉ để lại 01 quyền sử dụng đất thế chấp để đảm bảo cho khoản vay tại Ngân hàng, thì bạn cần thực hiện các thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký theo quy định của pháp luật.

Trước tiên bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đăng ký thay đổi bao gồm các nội dung:

 – Đơn yêu cầu đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký (01 bản chính);

 – Hợp đồng về việc thay đổi trong trường hợp các bên thoả thuận bổ sung, rút bớt tài sản thế chấp, thoả thuận rút bớt, bổ sung, thay thế một trong các bên ký kết hợp đồng thế chấp (01 bản chính) hoặc văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thay đổi tên, thay đổi loại hình doanh nghiệp, thay đổi một trong các bên ký kết hợp đồng thế chấp theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (01 bản sao có chứng thực), trừ trường hợp người yêu cầu đăng ký xuất trình bản chính văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì chỉ cần nộp 01 bản sao để đối chiếu;

 – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (01 bản chính);

 – Văn bản uỷ quyền trong trường hợp người yêu cầu đăng ký là người được ủy quyền (01 bản sao có chứng thực), trừ trường hợp người yêu cầu đăng ký xuất trình bản chính Văn bản ủy quyền thì chỉ cần nộp 01 bản sao để đối chiếu.

Bạn nộp hồ sơ này tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện nơi có đất, tài sản gắn liền với đất hoặc có thể lựa chọn nộp tại Ủy ban nhân dân xã nơi có đất, tài sản gắn liền với đất trong trường hợp đất thuộc khu vực nông thôn.

Sau khi nhận hồ sơ yêu cầu đăng ký, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất kiểm tra hồ sơ yêu cầu đăng ký. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất từ chối đăng ký bằng văn bản và chuyển hồ sơ đăng ký, văn bản từ chối đăng ký cho bộ phận tiếp nhận hồ sơ để trả lại hồ sơ đăng ký và hướng dẫn người yêu cầu đăng ký thực hiện đúng quy định khi có một trong các căn cứ từ chối đăng ký theo quy định tại khoản 1 Điều 11 Nghị định 83/2010/NĐ-CP của Chính phủ về Đăng ký giao dịch bảo đảm như sau:

“1. Cơ quan đăng ký giao dịch bảo đảm từ chối đăng ký khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Không thuộc thẩm quyền đăng ký;

b) Hồ sơ đăng ký không hợp lệ;

c) Người yêu cầu đăng ký không nộp lệ phí đăng ký hoặc không thanh toán lệ phí đúng thời hạn;

d) Yêu cầu đăng ký thay đổi, đăng ký văn bản thông báo về việc xử lý tài sản bảo đảm, sửa chữa sai sót trong trường hợp đã xóa đăng ký giao dịch bảo đảm;

đ) Khi phát hiện thông tin trong hồ sơ đăng ký không phù hợp với thông tin được lưu trữ tại cơ quan đăng ký;

e) Khi phát hiện thông tin trong hồ sơ đăng ký giao dịch bảo đảm bằng tàu bay, tàu biển, quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất không đúng sự thật hoặc có giấy tờ giả mạo”.

Trong trường hợp không có một trong các căn cứ từ chối nêu trên, trong thời hạn quy định tại khoản 6 Thông tư liên tịch số 20/2011/TTLT-BTP- BTNMT, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất chứng nhận đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký và chỉnh lý nội dung đăng ký thế chấp vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; vào Sổ Địa chính, Sổ theo dõi biến động đất đai theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Rút bớt tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Rút bớt tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề