Rút sổ đỏ đang cho người khác mượn thế chấp ngân hàng

Tóm tắt tình huống:

Rút sổ đỏ đang cho người khác mượn thế chấp ngân hàng

Tôi cho anh trai tôi mượn sổ đỏ thế chấp ngân hàng để anh ấy lấy vốn kinh doanh. Vì anh em ruột nên tôi rất tin tưởng thế nhưng giờ sau khi vay được thái độ của anh trai tôi là không muốn trả. Vậy cho tôi hỏi tôi có thể rút sổ đỏ của mình được hay không?

Tôi xin cảm ơn.

Người gửi: Phùng Đức Chính ( Vũng Tàu )

Rút sổ đỏ đang cho người khác mượn thế chấp ngân hàng

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Luật sư tư vấn

Xin chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho anh như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005

– Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

2. Rút sổ đỏ đang cho người khác mượn thế chấp ngân hàng

Theo trường hợp mà anh cung cấp thì dù cho anh bạn là người đứng ra lấy sổ đỏ của anh để thế chấp vay vốn ngân hàng nhưng trong sổ đỏ đứng tên anh vì vậy có thể hiểu theo góc độ pháp lý là giữa anh và ngân hàng có với nhau một  giao dịch bảo đảm và sổ đỏ lúc này chính là tài sản được lấy ra đảm Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia giao dịch bảo đảm – thế chấp được quy định cụ thể tại các Điều 348, Điều 349, Điều 350 và Điều 351 Bộ luật dân sự năm 2005.

Về việc anh muốn lấy lại sổ đỏ của mình vì lo người anh trai kia không chịu trả tiền đã vay ngân hàng và có thể mất đât chính bởi vậy việc làm này của anh là đúng.

Để thực hiện được việc rút sổ đỏ ra khỏi ngân hàng trước tiên  anh có thể yêu cầu anh trai của mình dùng một tài sản khác để đề nghị ngân hàng đồng ý cho thế chấp thay cho tài sản của bạn.

Mặt khác, nếu anh trai anh không có tài sản nào khác thì anh có thể dùng tiền của mình để trả khoản đã vay và lãi của nó khi anh trai mình vay để lấy lại sổ đỏ sau đó yêu cầu anh trai trả cho anh số tiền ấy. Nếu như anh trai của anh đã có suy nghĩ sẽ không trả số nợ ấy thì khả năng anh ấy tình nguyện trả cho anh số tiền này là rất thấp chính bởi vậy anh có thể làm đơn kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi anh đang sinh sống, làm việc ( Căn cứ theo  điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015  về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ).

Việc khởi kiện lúc này có thể xem là một phương án cuối cùng để giải quyết vấn đề do khi thực hiện việc khởi kiện anh  có nghĩa vụ chứng minh, cụ thể: Anh cần phải thu thập đầu đủ chứng cứ để chứng minh mối quan hệ giữa anh và người anh trai của mình: như giấy tờ cho mượn sổ đỏ, giấy cam kết trả nợ của anh trai nah hay hợp đồng bảo đảm được lập giữa bạn, anh trai anh và ngân hàng…

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Rút sổ đỏ đang cho người khác mượn thế chấp ngân hàng. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Rút sổ đỏ đang cho người khác mượn thế chấp ngân hàng
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề